Cách đây 4 năm, lần đầu tiên, tôi đọc thông tin trên báo về nhà ở xã hội cho công nhân ở Bình Dương, công nhân chỉ cần góp tiền nhà trọ mỗi tháng thôi, vài năm sau là đã có nhà. Nói là nhà, thực ra là một căn hộ 30 mét vuông, trong đó 20 mét vuông sàn, 10 mét vuông gác. Nhìn bé bé, xinh xinh, gọn gàng, ngăn nắp. Nó không thể đủ để cho một gia đình ở thoải mái, rộng rãi được nhưng đối với công nhân thu nhập hơn 5 triệu đồng/tháng, như vậy đã là một niềm mơ ước.
Lúc đó, xem căn hộ của các đồng nghiệp ở Bình Dương, tôi thèm lắm, bởi nhìn lại nhà trọ của mình, nhếch nhác, mùa mưa thì ngập, mùa nắng thì oi, mỗi khi nghe thành phố có bệnh gì, ai cũng nơm nớp lo sợ. Có lúc tôi đã nghĩ, hay mình chuyển xuống Bình Dương, xin làm công nhân dưới đó rồi đăng ký mua nhà, dù gì, vợ chồng tôi, bao năm tích góp cũng để dành được vài chục triệu, đủ chồng tiền cọc, sau đó, cứ dồn tiền thuê nhà mà trả góp.
Nhưng nghĩ là nghĩ vậy thôi, sao đi được. Hơn 10 năm ở TPHCM, xem TP như là quê hương thứ 2 của mình. Mỗi lần định rời TP, định đi về quê, tôi lại nhớ đến những lần lãnh đạo TP xuống thăm, đối thoại với công nhân, những lần cán bộ công đoàn, cơ quan chức năng đi vận động các chủ nhà trọ không tăng giá điện, giá nước, để công nhân được sử dụng điện, nước đúng giá. Năm nào không về Tết, được các cô chú, anh chị đến tận nhà tặng quà… Cứ nghĩ về những ân tình đó, gia đình tôi lại không nỡ rời đi. Hơn nữa, 10 năm làm việc ở TP, công ty trả lương, thưởng ổn định, bây giờ bỏ đi, mất hết. Nghĩ vậy nên gia đình tôi lại ở lại TP, nhưng thú thực trong lòng luôn có những điều ghen tỵ, vẫn đau đáu về một căn nhà, căn hộ trong mơ.
Vợ chồng tôi lại tích góp, lại để dành và vẫn luôn hy vọng. Gần 1 tháng nay, TP lại rộn ràng chuyện xây nhà ở xã hội bán cho công nhân. Mới đây nhất, tôi đọc trên báo Lao Động, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phải thốt lên: “Nhà ở xã hội gì 15 triệu đồng/mét vuông, công nhân nào mua nổi”. Và Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng giao cho Sở Xây dựng TP nghiên cứu xây nhà bán cho công nhân giá chỉ tầm 5-6 triệu đồng/m2. Nói thực, đọc những lời của Bí thư, anh chị em công nhân chúng tôi mừng sắp khóc. Bởi Bí thư đã nói hộ cho hàng trăm ngàn công nhân chúng tôi, những người mỗi tháng chỉ nhận hơn 5 triệu đồng tiền lương mà phải chi tiêu hàng trăm thứ, cho nên “nhà ở xã hội giá khoảng 15 triệu đồng/mét vuông, không công nhân nào mua nổi” là quá đúng!
Vậy là Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo, TP sẽ có nhà ở xã hội dành riêng cho công nhân lao động chúng tôi. Nếu giá đúng chỉ từ 5-6 triệu đồng/m2, một căn hộ 40 mét vuông có giá hơn 2 trăm triệu đồng, vợ chồng tôi mua được. Ví dụ như chỉ cần trả trước 50 triệu đồng, số tiền còn lại trả trong 7-10 năm, mỗi tháng góp chừng 2 triệu đồng, như vậy, ước mơ sẽ thành hiện thực chứ không xa vời. Cảm ơn lãnh đạo TP đã hiểu cho công nhân chúng tôi.