Xanh mặt với... ớt xanh

Hầu hết các vườn rau, củ, quả của nông dân ở huyện Cam Lâm, TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đều bị thiệt hại nặng nề sau lũ. Theo các hộ trồng rau tại xã Cam Hòa (huyện Cam Lâm) và xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh (Khánh Hòa), do bị ngập úng, hàng khan hiếm nên các loại rau, củ “đội” giá rất cao. Giá cao, nhưng nông dân buồn vì nông sản đã bị lũ cuốn sạch. Ngược lại, họ phải tiêu dùng giá đắt đỏ.

Giá cải ngọt trước mưa lũ tại vườn 5.000 đồng/kg, mồng tơi 10.000 đồng/kg, dưa leo 7.000 đồng/kg và khổ qua 9.000 đồng/kg, nhưng 10 ngày qua, giá đã tăng gấp đôi. Anh Nguyễn Văn Nhiên (xã Cam Thành Nam) cho biết: “Tôi trồng 1 sào khổ qua, đã thu hoạch khoảng 1 tháng nay. Nếu trước lũ, tôi thu hoạch mỗi đợt từ 70 - 100kg, bán giá 8.000 - 9.000 đồng/kg” thì sau lũ chỉ thu được 50kg/đợt, bán giá 18.000 đồng/kg.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Sang (xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm) cho biết, gia đình anh trồng được 4 sào dưa leo đang thu hoạch nhưng 2 sào nằm ở vùng trũng đã hư hỏng toàn bộ. “Để bù đắp chi phí, tôi phải bán 14.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với bình thường. Dù giá cao nhưng các thương lái vẫn tìm đến hỏi hàng” - anh Sang nói.

Tại chợ Xóm Mới (TP. Nha Trang), các tiểu thương than phiền sức mua giảm hẳn so với ngày thường. Các mặt hàng rau, củ vẫn chưa có biểu hiện giảm giá. Cách đây vài hôm, giá ớt xanh 120.000 đồng/kg, nay tăng 140.000 đồng/kg. 
“5.000 đồng chỉ mua được 3 trái ớt. Chưa bao giờ tôi phải thắt chặt chi tiêu như bây giờ. Giờ lại nghe có bão đang vào nữa” - chị Phan Thị Hải (trú TP. Nha Trang) lắc đầu.

Sống bằng nghề trồng rau mấy chục năm nay, chưa năm nào, đã cận tết mà chị Lê Thị Mến (xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hòa, Phú Yên) lại nhàn rỗi như vậy. Chị trồng hơn 6 sào rau (xà lách, cải, tầng ô...) đón tết nhưng không còn một cọng. Thương lái hỏi rau đâu, chị cũng “bí” câu trả lời. Tại các chợ Trần Phú, Tuy Hòa... (Phú Yên), tiểu thương gần như “phụ thuộc” vào các thị trường rau, củ các tỉnh Đà Lạt, Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Liễu (tiểu thương chợ Xóm Mới, TP. Nha Trang) cho biết, sức mua các loại rau giảm hẳn vì người dân “ngán” giá. “Rau ở Khánh Hòa không thể cung ứng được nữa vì ngập úng hết. Tôi phải lấy rau, củ ở Đà Lạt và Hà Nội nên không thể hạ giá” - bà Liễu nêu thực tế. Còn tiểu thương Nguyễn Thị Anh (51 tuổi, chợ Xóm Mới) phân trần: “Rau vận chuyển đường đi quá xa. Vì vậy, khi nhận hàng chúng tôi phải bỏ đi một phần hư hỏng. Các tiểu thương bị lỗ rồi nên ai cũng tự “sắp xếp” giá bán sao cho bù đắp được chi phí và có lời”.

Lũ bất khả kháng nên... không bình ổn giá được?

Thực tế, tại các chợ, nhiều mặt hàng không bị ảnh hưởng từ lũ do các địa phương không tự sản xuất được, nhưng vẫn “ăn theo” lũ. Thay vì giữ giá ở mức bình thường như mọi ngày thì các mặt hàng này vẫn cứ tăng. Theo các tiểu thương, không chỉ rau, củ, các loại thực phẩm như cá, thịt... đều tăng “đồng bộ” vì giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ hôm 20.12.

Ông Huỳnh Công Điềm - Phó GĐ Sở Công thương, kiêm Chi Cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Phú Yên - nói rằng: “Mưa lụt rau củ không có, khan hiếm thì nó lên chứ có gì đâu. Thị trường sẽ tự điều chỉnh nhanh thôi. Các mặt hàng rau, cá... Nhà nước đâu có bắt”.

Ông Nguyễn Sanh Đương - Trưởng phòng Quản lý công nghiệp (Sở Công thương tỉnh Khánh Hòa) thì cho rằng: “Sở đâu có chỉ đạo bình ổn giá sau lũ gì đâu. Theo kế hoạch của UBND tỉnh thì mình chỉ có chương trình bình ổn thị trường dịp tết thôi. Còn rau cỏ, ảnh hưởng do mưa lũ, cái này đột xuất nên cũng khó, không có bình ổn giá riêng cho lũ”.

Trong khi đó, ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, vẫn đang đợi cấp dưới tham mưu cụ thể về việc bình ổn giá sau lũ, đồng thời có chính sách hỗ trợ người dân tái sản xuất rau màu nhưng... chưa thấy trình. “Tôi sẽ chỉ đạo đơn vị quản lý thị trường xử lý sớm vấn đề này, đồng thời kịp thời ổn định nguồn cung và đề xuất phương pháp nào đó đưa hàng từ các thị trường về địa phương nhiều hơn, trên cơ sở bình ổn giá” - ông Thế cho biết.