Cứ vào những ngày cuối năm hoa, cây cảnh lại rời vựa hoa ở các tỉnh tràn về TP.Hồ Chí Minh với số lượng rất lớn, bởi đây là đô thị lớn nhất cả nước, có sức tiêu thụ nguồn hoa, cây cảnh rất nhiều so với các tỉnh thành lân cận. Khi hoa, cây cảnh về thành phố, ngoài số lượng chính bán tập trung tại các chợ hoa cây cảnh được "quy hoạch" thì một lượng hoa, cây cảnh đáng kể cũng được thương lái bày bán tại nhiều lề đường, góc phố, và những khu "chợ" hoa mà họ tự lập nên ở bất cứ đâu có thể bán được hàng...

Việc các "chợ cóc", tụ điểm bán hoa, cây cảnh có mặt ở hầu khắp mọi nơi, từ nội đô cho tới các vùng ven ngoại của TPHCM, xét về mặt nào đó thì cũng khá là thuận tiện cho nhu cầu mua sắm hoa, cây cảnh để trưng tết của người dân, khi họ không phải đi xa đến tận các khu chợ hoa, cây cảnh được "quy hoạch", mà có thể tiện mua sắm mặt hàng thiết yếu này ngay tại gần nhà, gần khu mình sinh sống...

Thế nhưng, theo như tôi thấy, việc để nhiều "chợ cóc", tụ điểm bán hoa họp tràn lan trên vỉa hè, lề phố, ven đường vào dịp cuối năm mang tới nhiều sự phiền phức, nhiều ảnh hưởng tới giao thông, mà như chúng ta biết thì TPHCM vốn luôn trong tình trạng tắc đường kẹt xe ở mọi chỗ, mọi nơi, và vào dịp cuối năm thì vấn nạn tắc đường kẹt xe càng gia tăng một cách khủng khiếp, khiến mọi người luôn phải "đánh vật" với từng mét đường để đi làm cũng như khi trở vể nhà.

Sở dĩ các khu "chợ cóc", các tụ điểm bán hoa, cây cảnh làm gia tăng tình trạng tắc đường kẹt xe là vì người nông dân, thương lái không chỉ bày biện hoa, cây cảnh chiếm dụng gần như kín hết phần vỉa hè, lề đường khiến khách bộ hành phải xuống... lòng đường để đi mà người dân lưu thông trên đường khi thấy hoa, cây cảnh họ cũng thường dừng xe để ghé vào xem, mua... tạo nên sự tắc nghẽn, hỗn độn, dẫn đến ùn ứ cả dòng người, xe trên đường.

Sống ở TPHCM nhiều năm, tôi nhận thấy một điều rằng, cứ vào dịp cuối năm thì hễ ở đoạn đường nào có họp chợ hoa, cây cảnh là chỗ đó luôn xẩy ra tắc đường kẹt xe hầu như suốt cả ngày, bởi người bán, người mua xúm xít đông đúc, cả xe cộ chuyên chở hoa đến hoa đi lúc nào cũng ngổn ngang, nhộn nhịp.

Mặc dù các "chợ cóc", tụ điểm bán hoa, cây cảnh là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tắc đường, kẹt xe vào dịp cuối năm càng thêm trầm trọng là vậy, nhưng không hiểu sao chính quyền ở một số địa phương của TPHCM (quận, phường, xã) vẫn cứ cho thuê mặt bằng vỉa hè để lập chợ hoa tại các con đường, đoạn phố mỗi khi tết đến xuân về(?!). Ví dụ như tại gần nơi tôi sinh sống có đoạn đường mới mở rộng tại trước cổng Nhà thiếu nhi Quận 9, thuộc phường Hiệp Phú, dài khoảng 400m, chạy từ đường Ngô Quyền tới đường Lê Văn Việt, gần tết năm ngoái chính quyền đã cho thuê hết 2 bên vỉa hè rộng rãi để thương lái bán hoa, cây cảnh. Nguồn thu vài, ba triệu đồng một khoảng vỉa hè có chiều dài độ dăm mét trong chục ngày là đáng kể, vì vậy tôi nghĩ, tết này chẳng có lý do gì mà phường lại không cho thuê tiếp vỉa hè ở đây để lập chợ hoa(?!).

Thế nhưng, chính đoạn đường với vỉa hè rộng rãi này là nơi mà hàng ngày người dân, các em thiếu nhi ra chơi, tập thể thao khá đông đúc, vì vậy khi bị chợ hoa chiếm dụng thì chắc chắn sẽ không còn địa điểm để các em vui chơi, người dân tập thể thao nữa...

Ngoài ra, việc cho thuê vỉa hè ở đoạn đường này để họp chợ hoa cũng gây nên cảnh tắc đường hàng nngày, bởi đoạn đường nối giữa hai con đường chính có lưu lượng người xe qua lại rất đông đúc.

Nêu ra ví dụ trên để thấy rằng việc cho thuê vỉa hè để họp chợ bán hoa, cây cảnh vào dịp cận tết là quá nhiều hệ lụy cũng như ảnh hưởng tới sinh hoạt, giao thông của cộng đồng. Vì vậy, TPHCM nên chỉ đạo các địa phương cân nhắc việc tận dụng vỉa hè để cho thuê họp chợ hoa, cây cảnh, nhất là ở những con đường nhỏ hẹp có lưu lượng người tham gia giao thông đông đúc.

Theo tôi, tốt nhất không nên cho thuê vìa hè, lòng lề đường để lập chợ hoa, cây cảnh, mà nên "quy hoạch" khu chợ bán hoa cây cảnh ở các địa điểm hợp lý với khoảng không gian rộng lớn như sân vận động; những bãi đất trống chờ quy hoạch; tận dụng sân nhà văn hóa, nhà thiếu nhi lúc nghỉ tết để lập chợ hoa xuân...