Với kết quả kiểm nghiệm nêu trên, bước đầu đã xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do các nạn nhân sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho người dân, nhất là những bà con ở các vùng nông thôn, miền núi đối với việc sử dụng rượu do các hộ gia đình tự nấu.

Trong văn hóa của người dân Việt Nam, rượu được coi là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi, lễ, tết… Tuy nhiên, uống nhiều rượu trong một thời gian dài sẽ gây ra các vấn đề về sức khoẻ, tinh thần, thậm chí có thể dẫn đến tử vong do ngộ độc rượu. Nguyên nhân ngộ độc rượu là do uống rượu vượt quá mức, hoặc do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: Uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…). Nếu phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

Người dân có thói quen mua rượu tại các địa điểm nấu rượu, cửa hàng tạp hóa… để uống nhưng không biết rượu đó có xuất xứ từ đâu, tác hại như thế nào; tâm lý của người dân là vui cũng uống rượu, buồn cũng uống rượu, nhất là dịp lễ, tết, giỗ, cưới hỏi và sự kiện nào đó trong gia đình đều chuẩn bị rượu để tiếp đãi họ hàng, bạn bè. Người tham dự tiệc thì vô tư uống rượu mà không biết rượu đang dần dần hủy hoại, tàn phá nội tạng trong cơ thể và hệ thần kinh của chính mình. Công tác tuyên truyền, vận động người dân tự bảo vệ mình trước hiểm họa do tác hại của việc uống rượu gây ra chưa được thường xuyên, dẫn đến nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế.

Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12.11.2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu quy định các cơ sở nấu rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải được cấp giấy phép sản xuất rượu, nhưng việc triển khai thực hiện chưa được đầy đủ, nghiêm túc, dẫn đến việc kiểm tra, xử lý các hộ gia đình, địa điểm sản xuất rượu còn lỏng lẻo; việc nấu rượu đa số tự phát, không xin phép giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền. Đây là trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc quản lý các địa điểm sản xuất rượu không phép đã và đang tồn tại phổ biến ở các địa phương hiện nay.

Theo quy định thì điều kiện để được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công là cơ sở đó phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận mã số thuế; phải có bản sao giấy tiếp nhận công bố hợp quy; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; phải có bản sao nhãn hàng hóa sản phẩm rượu. Thực tế tại địa phương, đa phần các cơ sở sản xuất rượu thủ công là những hộ gia đình nấu rượu với quy mô nhỏ, vừa nấu rượu vừa kết hợp để chăn nuôi, không có đăng ký kinh doanh.

Dù có quy định chặt chẽ như vừa nêu trên, nhưng việc người dân nấu rượu tự phát vẫn đang diễn ra phổ biến, không tuân theo một quy trình cụ thể, chất lượng rượu thì không được kiểm định; nguyên liệu làm rượu thì không rõ nguồn gốc… dẫn đến nhiều vụ ngộ độc rượu gây chết người liên tiếp xảy ra.

Để ngăn chặn tình trạng ngộ độc rượu, trước hết cần phát huy vai trò của các cơ quan có thẩm quyền trong việc kiểm tra, xử lý các cơ sở nấu rượu không phép, không tuân thủ pháp luật về quy chuẩn, điều kiện sản xuất rượu; đồng thời, kiểm tra và xử lý nghiêm các cửa hàng, địa điểm kinh doanh, buôn bán rượu không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyền truyền về tác hại trong việc sử dụng rượu quá mức của người dân; vận động người dân hạn chế sử dụng rượu, nhất là sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, rượu ngâm với các loại thực vật, động vật chưa được kiểm chứng, để không còn xảy ra những trường ngộ độc rượu tập thể đáng tiếc dẫn đến chết người như thời gian qua.