Theo phản ánh của rất nhiều hộ dân sinh sống trên trục đường Nguyễn Văn Linh, thời gian gần đây luôn xảy ra tắc đường, bụi bặm, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ.

Đơn vị thi công bắt đầu từ tháng 8.2016, triển khai sửa chữa mặt bằng đường Nguyễn Văn Linh (quận Lê Chân) đã khiến làn đường bị thu hẹp, nhà thầu không phân làn, đặt chỉ giới khiến tình trạng ùn ứ kéo dài, nhất là khi có các phương tiện giao thông tải trọng lớn.

Không chỉ ùn ứ mà điều làm người dân khó chịu hơn là con đường luôn bụi bặm, khiến cuộc sống của họ trở nên ngột ngạt, cực hình mỗi khi đi qua đây.

Trung tá Phạm Công Hiên - Đội phó Đội CSGT số 1 0 Phòng CSGT đường bộ - sắt (Công an TP Hải Phòng) cho biết, nguyên nhân là do các nhà thầu thi công phá hỏng mặt đường, tạo nên các hố trâu, ổ voi. Từ đó, hàng ngàn xe container và các phương tiện khác di chuyển chậm, dẫn đến hàng loạt tuyến đường khu vực nội thành Hải Phòng bị ách tắc.

Do xe ôtô, xe container xếp hàng 3, hàng 5 trên mặt đường nên hàng ngàn người điều khiển phương tiện xe môtô phải đi trên vỉa hè hoặc luồn lách qua các khe hở, các khoảng trống giữa các xe dưới lòng đường chờ di chuyển, gây nguy hiểm cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Hồng (một người dân sống bên đường) cho biết: “Đường từ trước tới giờ không nhiều xe container chạy qua như bây giờ, chúng tôi vẫn đạp xe đạp tập thể dục mỗi chiều. Không hiểu sao giờ xe container nhiều thế. Chúng tôi phải nghỉ đạp xe, dừng việc đi bộ trên vỉa hè ở đây, vì xe chạy ầm ầm như vậy, không cẩn thận rất dễ bị tai nạn”.

Đơn vị thi công không cho người điều tiết giao thông hay cắm biển báo ở khu vực đang thi công, việc này trực tiếp gây nên ách tắc, xáo trộn hoạt động giao thông. Đường trở nên ùn tắc, nhiều chỗ sang đường - quay đầu xe không có tín hiệu giao thông cũng không có CSGT tại đó khiến ôtô con và xe máy không biết sang đường kiểu gì, vì container đi nối đuôi nhau không chịu nhường đường.

Ông Hoàng Sơn, chủ DN gỗ Hoàng Sơn, cho biết, xe cộ đi lại phải chịu cảnh ngập lụt, ách tắc trong khi chỉ cần lấp đá và dùng xe lu lèn là tránh được ùn tắc. Sao nhiều tháng nay đường cứ tồn tại như cái ao mà chẳng có đơn vị nào làm. “Nếu cần thiết phải huy động kinh phí từ các doanh nghiệp, chúng tôi sẽ sẵn sàng” – ông Sơn cho biết.

Để giải quyết tình trạng này, các đơn vị thi công tải cần xem xét bố trí thời gian sửa chữa cho phù hợp. Bên cạnh đó, người dân có thể chọn cho mình lộ trình khác cho phù hợp, tránh lưu thông trên các tuyến đường vành đai khi không thật sự cần thiết, để không làm gia tăng áp lực giao thông.

Mặc dù ngày 7.10, Sở GTVT đã có Thông báo 344 hỏa tốc gửi đến các đơn vị vận tải container, nhằm điều chỉnh lại việc phân luồng giao thông tạm thời phục vụ thi công nút giao thông khác mức (cầu vượt) giữa đường Lê Hồng Phong với đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhưng vẫn còn đó những câu hỏi cần giải đáp.

Trước đó, ngày 28.9, Sở GTVT TP.Hải Phòng có Thông báo số 332, về việc điều chỉnh phân luồng giao thông tạm thời phục vụ thi công nút giao thông khác mức giữa đường Lê Hồng Phong với đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Thông báo có hiệu lực từ 0h ngày 4.10. Ngay khi thông báo có hiệu lực, nhiều DN vận tải container đã phản ứng và giao thông của Hải Phòng có nhiều xáo trộn.