Một độc giả có tên THIEN TIEU cho rằng: “Sài Gòn là nơi tập trung nhiều người từ khắp nơi đổ về làm ăn, sinh sống, vì thế không thiếu những thành phần bất hảo, trộm cướp. Để quản lý tốt những người nhập cư tôi đề nghị ngành công an nên áp dụng lại thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng. Bấy lâu nay bỏ quy định này cho nên kiểm soát người đi, người tới rất khó khăn. Vì kẽ hở của pháp luật mà bọn tội phạm luôn tìm cách ẩn náu hợp pháp. 

Điều thứ hai, phải tăng cường lực lượng tuần tra kể cả huy động cả dân phòng. Với lực lượng mỏng và thiếu sự kiểm tra, tuần tra bọn tội phạm sẽ có thời gian để hoạt động. Khu vực An Sương rất phức tạp về nạn xì ke, ma túy, trộm cướp. Thế nhưng nhờ có lực lượng cánh sát cơ động chốt 24/24 nên tệ nạn xã hội đã giảm thấy rõ. Tội phạm chỉ sợ khi tất cả các nẻo đường đều có cảnh sát đặc nhiệm, cảnh sát cơ động. Chỉ có tăng cường tuần tra để trấn áp tội phạm thì thành phố mới bình yên được.”

Có những người dân sinh sống ngay giữ Sài Gòn cũng đã từng bị cướp “sờ gáy”: Tôi là người sống ở Sài Gòn cũng bị cướp giật ngay trên đường Trường Chinh. Lúc tôi đang đứng sát vỉa hè tìm địa chỉ thì có một tên đi xe máy từ sau lao tới định giật túi laptop tôi đeo trên xe. Cũng may là tôi đề phòng buộc quai xách vào xe nên giật không được thì rú ga bỏ chạy... Bạn Đức Chung kể lại.

 

Những người Việt sống ở nước ngoài khi muốn quay trở lại Việt Nam cũng không dám đặt chân đến đất Sài Gòn, thậm chí còn xấu hổ khi nhận mình là người Việt bởi trên các báo chí nước ngoài cũng có rất nhiều lời cảnh báo tình trạng cướp giật ở Sài Gòn. “Xấu hổ quá! Bị cả thế giới biết tới, con sâu làm giầu nồi canh mất mặt quá – bạn đọc Nguyễn Bảo.

 

Một độc giả khác cho rằng: "Sống ở HN thấy bình yên, nhiều năm trước cướp giật cũng lộng hành nhưng CA Hà Nội đã thành lập lực lượng 141 làm việc rất hiệu quả nên mấy năm gần đây an ninh trật tự ở HN khá tốt, ở trung tâm TP du khách thấy yên tâm, ngồi xích lô giơ máy ảnh, điện thoại chụp hình mà không bị cướp giật. Mong TPHCM nên nhanh chóng thành lập lực lượng săn bắt cướp như hồi mới giải phóng, chứ thế này thì người VN còn thấy sợ SG chứ đừng nói khách nước ngoài!"

Có người cho rằng cần phải có những hình phạt cao hơn dành cho loại tội phạm này "Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên xem lại vẫn đề "nhân đạo" đối với những kẻ phạm tội thôi. Thực tế đã chứng minh chúng không cải tà qui chính đâu."

Và thêm những bình luận cho rằng khi các du khách nước ngoài đặt chân đến Sài Gòn mà bị cướp giật, họ sẽ không bao giờ quay trở lại và cả bạn bè họ cũng sẽ không bao giờ ghé qua Việt Nam sau khi được nghe lại những câu chuyện "rùng mình" ngay giữ phố xá đông người.

"Cô ấy sẽ không bao giờ đến VN nữa. Bạn của cô ấy cũng sẽ không ai dám qua VN khi cô ấy kể lại. Thật đáng buồn và thật xấu hổ!" 

"Nói chung là mình không thể nào chấp nhận được tình cảnh cướp giật ở TP HCM. Chuyện thật như đùa, con trai mình đi du lịch TP HCM bị giật mất điện thoại, gọi tên cướp giật xin mua lại nó ngang nhiên hỏi lại: trả bao nhiêu? con trai mình biết thừa nên nói đại và bọn mất dạy nó chửi luôn. Thế là con trai mình tuyên truyền mọi người không nên đến  TP HCM nữa nếu không bắt hết bọn tội phạm kia".

Đây có lẽ là một việc vô cùng "đau đầu" bởi nếu như không có những biện pháp mạnh được đưa ra thì chẳng bao lâu sau sẽ không còn du khách nào đến Sài Gòn nữa. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho rất nhiều du khách cũng như người dân sinh sống tại Sài Gòn và các tỉnh thành khác, phải hết sức đề phòng mỗi khi ra đường.