Theo nhiều ý kiến chuyên gia, việc chuyển hướng từ phân khúc cao cấp sang phân khúc nhà giá rẻ với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ sẽ tạo nên làn gió mới cho thị trường BĐS, mở ra cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp.

Nhà giá rẻ “khát” tiện ích

Tại khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) là hàng chục nhà cao tầng san sát nhau. Dưới chân mỗi tòa nhà đặt các kiốt là dày đặc biểu hiệu kinh doanh, từ bún ốc cho đến cửa hàng quần áo cao cấp.

Cách khu đô thị Linh Đàm vài trăm mét là khu đô thị Tây nam Linh Đàm cũng đang dần trở nên tương tự. Tại đây chỉ trong vòng 4 mặt đường là 12 tòa nhà cao từ 35 tới 45 tầng. Mọi nhu cầu cư dân tòa nhà lên tới cả vạn dân gói gọn trong vài nghìn m2 nội khu. Hầu như tất cả cả khoảng không đều được chủ đầu tư tận dụng kinh doanh thêm, từ siêu thị, tới các kiốt cho thuê. Khoảng trống duy nhất của 12 tòa nhà vào ban đêm luôn trở nên quá tải.

Không chỉ riêng khu đô thị Linh Đàm, tại các khu đô thị có giá nhà trên từ 20 - hơn 30 triệu đồng/m2 như Xa La (Hà Đông), Nam Trung Yên (Hà Đông) hay các khu đô thị mới mở tại quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng cũng đang thiếu trầm trọng hạ tầng xã hội như sân chơi, nhà trẻ trầm trọng.

Điểm chung các khu đô thị này là phát triển mật độ dân cư quá cao trong diện tích quá nhỏ, và có giá khá hợp lý chỉ trên dưới 20 triệu đồng/m2 nhưng tại các khu đô thị này đang quá tải về hạ tầng xã hội như thiếu các trường mầm non, các sân chơi cho trẻ. Bởi vậy, mới có chuyện chỉ cách đây vài tháng, người dân Hà Nội đã đổ xô đi xếp hàng từ đêm hôm trước để đăng ký mua căn hộ tại khu đô thị ở Văn Giang (Hưng Yên). Điểm nhấn hút khách tại khu đô thị này là khoảng không diện tích xanh cực lớn, cộng với hạ tầng cao cấp như trường quốc tế, bệnh viện, hồ điều hòa, hồ bơi, vườn hoa, khu thể thao với sân cầu lông, tenis. Và quan trọng nhất, tuy hưởng hạ tầng đồng bộ cao cấp nhưng giá chỉ chỉ xấp xỉ từ 800 triệu đồng/ căn hộ.

Trong cuộc gặp với các doanh doanh nghiệp kinh doanh BĐS, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cảnh báo, thị trường đang xảy ra thực trạng dư thừa nhà cao cấp mà thiếu trầm trọng nhà thu nhập thấp. Nhu cầu hiện nay, người dân cần 10 triệu m2 nhà ở xã hội nhưng mới chỉ đáp ứng khoảng 3 triệu m2

Kích cầu bằng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam, hết năm 2016 và đầu năm 2017, cung cầu trên thị trường khá cân đối. Số hộ gia đình tăng nhanh cho thấy nhu cầu nhà ở trung và dài hạn rất lớn.

Trước thực trạng trên, hàng loạt các chủ đầu tư đã nhanh chóng đưa ra định hướng phát triển phân khúc nhà giá rẻ. Theo kế hoạch dự kiến, Vingroup sẽ xây dựng từ 200.000 - 300.000 căn hộ VinCity có mức giá từ 700 triệu trong vòng 5 năm tới.

Theo chủ đầu tư, các dự án này sẽ được quy hoạch theo mô hình khu đô thị khép kín với hạ tầng tiện ích và dịch vụ đồng bộ, gồm: Giáo dục, y tế, thể thao, văn hóa, mua sắm, vui chơi giải trí, cảnh quan… Cư dân các dự án này cũng sẽ được thụ hưởng dịch vụ quản lý chuyên nghiệp do Vingroup cung cấp như bảo vệ, cây xanh, môi trường.

Ngoài Vingroup, quan sát trên thị trường cho thấy một số doanh nghiệp cũng đang chuyển sang xu hướng làm nhà giá rẻ cho những gia đình trẻ. Tại TPHCM có thể kể đến Cty Nam Long đã bắt tay với các nhà đầu tư Nhật Bản để làm dòng sản phẩm EHomeS; L&L đang đồng loạt triển khai các khu căn hộ Asa Light, Âu Dương Lân Tower, The Avila; Kiến Á với dự án Citisoho II; Him Lam Land với 2.000 căn nhà giá rẻ tại một số khu đất đắc địa ở khu Đông trong năm nay... Tất cả các sản phẩm này đều có giá chào bán trên dưới 1 tỉ đồng, trải dài trên tất cả khu vực Đông và Nam của TPHCM.  

Ông Nguyễn Trần Nam (Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng): Tín hiệu tốt cho thị trường BĐS

Việc chủ đầu tư Vingroup làm khu đô thị lớn, có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, xã hội vừa đảm bảo đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân ở đô thị có thu nhập thấp, vừa chỉnh trang đô thị như cây xanh, cấp thoát nước lại vừa có hạ tầng xã hội như trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học. Việc chủ đầu tư đưa ra lượng hàng hóa lớn tới 30.000 căn hộ sẽ giúp ổn định thị trường, đủ nguồn cung dồi dào để giá không bị đẩy lên. Ngoài Vingroup thì Viglacera, Tổng Cty Xây dựng Hà Nội cũng đang chuẩn bị triển khi dự án lớn, đồng bộ, đây là tín hiệu tốt cho thị trường.

Chuyên gia BĐS Đặng Hùng Võ: Xu hướng tích cực

Hiện nay nhà giá rẻ, cung còn thấp, cầu rất cao thì có chủ đầu tư làm được khu đô thị với giá nhà chỉ từ 700 triệu đồng/ căn là rất đáng quan tâm. Tôi cho rằng xu hướng phát triển nhà thương mại giá rẻ là xu hướng tích cực cho thị trường, cho người mua nhà. Chủ đầu tư này đã có cách tiếp cận đúng, phát triển nhà thương mại giá rẻ bằng cơ chế thị trường là cơ chế đúng.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh: Người mua nhà sẽ được hưởng lợi

Việc một chủ đầu tư tuyên bố phát triển nhà giá rẻ chỉ từ 700 triệu đồng với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ là tín hiệu mới trên thị trường. Với tiềm lực mạnh, quản lý chuyên nghiệp và đặc biệt là có nhiều kinh nghiệm phát triển dự án dồi dào, người mua nhà thời gian tới chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ những sản phẩm nhà ở của doanh nghiệp này trong tương lai.