Dư luận hầu hết đều tán thành, ủng hộ "cuộc chiến" giành lại vỉa hè lần này ở hai thành phố lớn nhất nước. Rất nhiều hộ dân ở TP.Hồ Chí Minh tự giác tháo dỡ bảng quảng cáo, bậc thềm lấn chiếm vỉa hè.

Tại Bình Tân chiều 27.2, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Gia Thái Bình cùng lực lượng chức năng ra đường "đòi" vỉa hè đường Tên Lửa, Vành Đai Trong. Người dân khi thấy sự hiện diện của lãnh đạo UBND quận đã tỏ thái độ ủng hộ, vỗ tay tán thưởng.

Những hành động ấy của người dân là chưa từng thấy trong các đợt ra quân dọn dẹp vỉa hè trước đây. Điều đó chứng tỏ, "cuộc chiến" giành lại vỉa hè của Quận 1 nói riêng và cả thành phố nói chung đang đi đúng hướng, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Mới đây nhất, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự ủng hộ các nỗ lực của TP.HCM và Hà Nội trong việc ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ: “Chúng ta nhận được nhiều tin vui như TP.HCM ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, rất quyết liệt. Chúng ta cũng nhận được tin vui Hà Nội có kế hoạch thu hồi, tiêu hủy 2,5 triệu xe gắn máy cũ nát và dẹp bỏ lấn chiếm vỉa hè ở một số khu vực nội đô”; "thái độ lập lại trật tự đô thị ở các TP lớn là việc hết sức hoan nghênh trong tháng sau tết”. Còn Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thì bình luận: "Nỗ lực này của thành phố là thuận ý Đảng, hợp lòng dân".

Vậy mà những ngày qua, có những ý kiến đi ngược lại những nỗ lực chung đang diễn ra. Họ đưa ra những lí lẽ, viện dẫn những điều nọ luật kia, mới nghe có vẻ rất hợp lí.

Ông Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, để tiến hành bước cưỡng chế thì quận phải thực hiện đúng trình tự thủ tục như Luật quy định.  “Đầu tiên, Quận 1 phải lập biên bản người có hành vi xây dựng trái phép, sau đó ra quyết định xử phạt. Hoặc nếu đã hết thời hạn xử phạt thì ra quyết định khôi phục lại tình trạng ban đầu và buộc người có hành vi xây dựng trái phép tháo dỡ. Nếu không tiến hành tháo dỡ thì mới ra quyết định cưỡng chế. Chi phí cưỡng chế do người có hành vi vi phạm chịu trách nhiệm”. [1]

Đúng quá, thưa luật sư. Đã bao lần giải tỏa vỉa hè trước đây, cái qui trình như ông nói cũng đã được áp dụng rồi. Nhưng dẹp xong đâu lại vào đấy. Do đó, lần này cần một sự vào cuộc quyết liệt hơn từ phía chính quyền.

Về việc cưỡng chế hai vọng gác của lực lượng Công an bảo vệ Ngân hàng Nhà nước, luật sư Hải nói: "Tôi nghĩ việc này đã đi hơi quá". Ông lập luận rằng: “Vọng gác này không phục vụ cho mục đích riêng của bất cứ ai. Đây là một trong những nơi trọng điểm, theo quy định của luật pháp là bảo vệ 24/24". [2]

Để có sức thuyết phục dư luận hơn, ông Hải còn nhấn mạnh: "Đừng vì nhân danh lợi ích nhà nước mà hành xử không đúng quy định của pháp luật”.

Thưa ông luật sư! Vọng gác đúng là nơi trọng điểm bảo vệ nhưng ngân hàng thì cũng chỉ là một cơ quan nhà nước thôi. Xin ông hãy nhớ vỉa hè là tài sản quốc gia. Không ai, dù là cơ quan nhà nước hay cá nhân được quyền xâm phạm. Thượng tôn pháp luật thì không có ngoại lệ nào cả. Là luật sư, ông hiểu rõ điều đó mà.

Còn chuyện ông bảo "hành xử không đúng quy định của pháp luật", người ngoại đạo như tôi không biết có điều luật nào hiện hành cho phép đặt bốt gác trên vỉa hè hay không?

Ông luật sư còn viện dẫn nhiều lí lẽ khác, nào là phải tuyên truyền, vận động, nào là phải thực hiện đồng bộ, vân vân và vân vân.

Nếu các vị có trách nhiệm với dân với nước thì hãy hiến kế cùng chính quyền lo việc giải tỏa vỉa hè đạt hiệu quả bền vững, đồng thời tìm giải pháp tốt nhất sắp xếp công ăn việc làm cho hàng ngàn người lâu nay phải bám vỉa hè mưu sinh.

-----------

[1],[2]  http://news.zing.vn/chien-dich-gianh-lai-via-he-dang-di-hoi-qua-post724225.html