Nhiều ý kiến cho rằng, triển khai thi hành Nghị định số 46 liên quan đến việc xử phạt hành vi không sang tên, đổi chủ là rất khó thực hiện, bởi vì đa số người dân đều có hành vi vi phạm, lực lượng chức năng lại mỏng nên xử lý không xuể. Nhiều ý kiến góp ý về việc triển khai quy định này có ý suy diễn, cố tình hiểu sai quy định, dẫn đến dư luận thời gian qua đã hiểu sai vấn đề, gây tâm lý lo lắng, hoang mang đối với một bộ phận người dân.          

Người dân hiện đang sử dụng xe mô, xe máy nhưng không xác định rõ chủ sở hữu, mua bán bằng giấy trao tay hoặc mua trong các tiệm cầm cố, thế chấp… nên lo ngại về tính hợp pháp của phương tiện của mình. Nếu làm thủ tục sang tên, đổi chủ, nếu cơ quan chức năng phát hiện nguồn gốc xe là bất hợp pháp như xe trộm cắp, phạm tội thì có thể họ sẽ mất luôn chiếc xe và đồng thời chính họ có thể cũng sẽ bị xử lý theo quy định, nặng thì có thể bị khởi tố hình sự với hành vi “tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có”. Chính vì vậy, một bộ phận người dân ngại đi đăng ký sang tên, đổi chủ, do đó, đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý phương tiện của các cơ quản lý nước hiện nay.          

Qua tìm hiểu tình hình chấp hành các quy định của người dân liên quan đến thủ tục sang tên, đổi chủ tại các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, thì người dân đi công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán xe ô tô, mô tô, xe máy đã tăng đột biến. Lý do, một phần người dân lo sợ sẽ bị xử phạt, mặt khác, để tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đối với tài sản của mình nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý chặt chẽ đối với các phương tiện tham gia giao thông như hiện nay. Thực trạng trên cho thấy, ý thức của người đã được nâng cao, đa số đều nhận thức ý nghĩa của việc đi đăng ký sang tên, đổi chủ phương tiện.

Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4 tháng 4 năm 2014 của Bộ Công an quy định rất rõ thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển phương tiện, kể cả với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, nhiều lần, không rõ chủ sở hữu như: Đối với xe mua bán, cho, tặng qua nhiều chủ, nhưng người đang sử dụng không thể liên hệ với chủ sở hữu xe trước đó nên thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng, người đang sử dụng phải có đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về địa chỉ nơi cư trú của chủ xe (thay cho chứng từ chuyển nhượng xe.) Trong trường hợp người đang sử dụng xe bị mất giấy đăng ký hoặc biển số xe, phải trình bày rõ lý do trong đơn cam kết...

Mặc dù, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sang tên, đổi chủ phương tiện nhưng có thể phát sinh những trường hợp vô tình hợp thức hóa cho những phương tiện như mô tô, xe máy do trộm cắp, phạm tội mà có. Khi thụ lý hồ sơ đề nghị sang tên, đổi chủ phương tiện của người dân, cơ quan có thẩm quyền cần phải xác minh, làm rõ nguồn gốc hợp pháp của phương tiện, nếu phát hiện việc sở hữu xe không hợp pháp thì phải xử lý theo quy định. Trên thực tế, việc người dân sở hữu phương tiện không chính chủ được hình thành qua nhiều cách khác nhau như mua bán (có giấy mua bán hoặc bẳng miệng) không hợp pháp, tức là xác lập hợp đồng, giao dịch không đúng pháp luật nhưng tình trạng này lại phổ biến.

Nguyên nhân là do đa số người dân cần có phương tiện đi lại nên vô tình mua xe “gian”, tức là tiếp tay cho người phạm tội, mặc dù, họ không biết hoặc không nhận thức là phải có nghĩa vụ phải biết việc đó. Khi đăng ký sang tên, đổi chủ phương tiện, nếu các cơ quan là thủ tục sang tên, đổi chủ không thẩm tra, xác minh nguồn gốc xe (vì mất rất nhiều thời gian, liên quan đến nhiều cơ quan, nhu cầu đăng ký lớn) mà yêu cầu, bắt buộc người đi đăng ký sang tên, đổi chủ phải tự cam đoan, có xác nhận của Công an cấp xã…thì rất dễ xảy ra tình trạng hợp thức hóa phương tiện do phạm tội mà có.          

Quy định xử phạt hành vi hành chính đối với hành vi không sang tên, đổi chủ phương tiện là cần thiết nhằm tăng cường công tác quản lý của nhà nước đối với phương tiện tham gia giao thông. Do đó, cần tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện việc sang tên, đổi chủ như tăng cường phân cấp thẩm quyền đăng ký; giảm mức lệ phí trước bạ khi làm thủ tục; giảm bớt thành phần hồ sơ khi đăng ký và rút ngắn thời gian trả kết quả...Nhưng cơ quan đăng ký cũng cần phải thận trọng khi cho phép người dân đăng ký sang tên, đổi chủ đối với các phương tiện, nhất là xe mô tô, xe máy, tránh trường hợp có thể vô tình hợp thức hóa phương tiện do phạm tội mà có.