Vấn đề mà mọi người băn khoăn ở đây không chỉ là lo bị phạt tiền khi vi phạm, mà điều mọi người dân lo ngại hơn cả đó là nhà vệ sinh công cộng, cũng như các địa điểm có đặt nhà vệ sinh công cộng vẫn quá ít, quá thiếu, khiến cho việc "giải quyết nỗi buồn" của mọi người sẽ rất khó khăn, nếu như ai đó đang di chuyển ngoài đường mà bị "buồn' thì sẽ khốn khổ tìm nhà vệ sinh...

Vâng, cũng phải công nhận một điều rằng, trong khoảng dăm bảy năm trở lại đây, tại các quận trong trung tâm của các đô thị lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng... nhà vệ sinh công cộng đã, đang được xây dựng, lắp đặt khá nhiều, nhất là tại các tụ điểm công cộng, vườn hoa công viên, khu vui chơi giải trí..., thì nhà vệ sinh không chỉ nhiều mà nó còn khá sạch sẽ, có mỹ quan đẹp.

Tuy nhiên, nếu rời khỏi các quận nội đô để đi ra các quận ven đô, hay các khu vực ngoại thành thì việc tìm thấy các điểm đặt nhà vệ sinh công cộng là... mỏi mắt, thậm chí là không hề có!

Nêu ra một ví dụ thế này để thấy rằng vấn đề tôi nêu ra là rất thực tế, khi ở khu vực quận 1 của TP.HCM có rất nhiều nhà vệ sinh công cộng, thậm chí ngay như khu vực chợ Bến Thành, quanh sang khu vực công viên 23 tháng 9 cũng có tới cả gần chục cái nhà vệ sinh công cộng, khiến việc "giải quyết nỗi buồn" của người dân, du khách là khá thuận tiện.

Nhưng, chỉ cần ra tới khu vực quận Bình Thạnh thì số lượng nhà vệ sinh công cộng đã dần thưa vắng, và khi ra tới xa lộ Hà Nội thuộc địa bàn quận 2, chạy về Thủ Đức, Quận 9 dài cả chục cây số, thì tuyệt nhiên không có một điểm nhà vệ sinh cộng cộng nào cả. Thử hỏi, nếu đang đi đường không may người dân bị "buồn" thì người ta sẽ bằng cách nào để... giải quyết đây(?!). Tôi nghĩ, chả còn cách nào khả dĩ hơn là, nếu đi "nhẹ" thì họ dừng xe vệ đường để xả bậy, còn đi 'nặng" thì chỉ có nước là ôm bụng chịu khốn khổ...!

Không riêng gì dọc tuyến xa lộ Hà Nội, mà theo quan sát của tôi thì dọc hầu hết các tuyến đường ra vào TP.HCM cũng hầu như không có, hoặc có thì cũng quá ít nhà vệ sinh công cộng. Một khi mà chúng ta làm nghiêm việc phạt hành vi tiểu tiện phóng uế nơi công cộng thì TP.HCM cũng cần phải chú trọng đầu tư xây dựng, lắp đặt nhiều hơn nữa các điểm nhà vệ sinh công cộng không chỉ ở nội đô, mà cần phải "vươn" ra các vùng ven đô, phụ cận, cũng như đặt tại các trục lộ giao thông đông đúc để tạo thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt, cũng như nâng tầm ý thức của mọi người trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống...

Chẳng riêng gì TP.HCM, nhiều lần ra Hà Nội tôi cũng thấy tình cảnh tương tự, đó là các khu trung tâm của thành phố, nhất là khu Hoàn Kiếm, Ba Đình... thì không thiếu nhà vệ sinh công cộng, thậm chí còn rất nhiều, trong khi chỉ cần ra khu vực quận Cầu Giấy, Tây Hồ thì nhà vệ sinh công cộng phải kiếm mỏi mắt còn chưa thấy. Dọc đại lộ Võ Nguyên Giáp, hay cao tốc Thăng Long- Nội Bài dài đến cả vài chục km vậy mà các nhà kiến trúc quy hoạch cũng "quên" luôn việc xây những cái nhà vệ sinh công cộng ở hai bên đường để phục vụ người dân và du khách...

Nêu ra vài dẫn chứng về sự bất cập của nhà vệ sinh công cộng ở 2 đô thị lớn nhất cả nước trên, mới thấy rằng chúng ta phát triển độ thị, nhất là mở rộng thành phố một cách rầm rộ vậy mà nhà vệ sinh công cộng vẫn còn bị "bỏ quên".

Tôi đã có vài lần đi một số nước châu Âu, hay gần gặn hơn là Nhật Bản, Thái Lan..., thì thấy ở dọc các con đường, xa lộ đều có xây dựng nhà vệ sinh ở lề, với khoảng cách nhất định lại có một điểm. Trong các quận nội thành thì điểm nhà vệ sinh là quá nhiều, và thậm chí nó còn được in đánh dấu lên bản đồ du lịch để khách có thể dễ dàng tìm được chỗ "giải quyết nỗi buồn".

Từ thực trạng trên, rất mong chính quyền các đô thị ở nước ta trong quy hoạch phát triển thành phố thì cũng đừng quên xây dựng, lắp đặt các điểm nhà vệ sinh công cộng, bởi một khi đã có nhiều nhà vệ sinh công cộng tạo thuận lợi cho người dân thì tình trạng phóng uế, tiểu tiện bừa bãi mới không diễn ra, và chắc chắn dần dần ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường sống, mỹ quan đô thị cũng vì thế mà nâng lên cao.

Hơn nữa, khi đã có nhiều nhà vệ sinh công cộng rồi thì không còn lý do gì nữa để bộ phận những người dân còn thiếu ý thức tiểu, xả bậy có thể bào chữa cho hành vi xấu của mình...!