Những vụ kiện… nửa chừng

 

Như báo Lao Động đã nhiều lần thông tin, khi phát hiện một số sai phạm tại HSU, một nhóm cổ đông sở hữu hơn 30% vốn của HSU sau khi đề nghị HĐQT, Ban kiểm soát (BKS) tổ chức đại hội cổ đông bất thường (ĐHCĐBT) nhưng không được thực hiện, nên ông Nguyễn Trung Đức, một thành viên HĐQT HSU khi đó đã đứng ra triệu tập ĐHCĐBT đúng pháp luật. Ngày 2.8.2014, ĐHCĐBT HSU được tổ chức, nhưng ngày 1.8.2014, ông Trần Văn Tạo - Chủ tịch HĐQT HSU khi đó, đã ký thông báo điều chỉnh giảm tỉ lệ cổ phần của 2 pháp nhân trong HSU là Cty CP I-Connect (Cty IC) và Cty CP-Ordinate, dù hai Cty này không chuyển nhượng cổ phần cho bất cứ ai. ĐHCĐBT HSU ngày 2.8.2014 đã thông qua nghị quyết bãi miễn 6/7 thành viên HĐQT và toàn bộ BKS. Ngay sau đó, ngày 12.8.2014, hai thành viên HĐQT là ông Trần Văn Tạo, bà Bùi Trân Phượng và 4 thành viên BKS của HSU đã có đơn yêu cầu TAND TPHCM tuyên hủy nghị quyết ĐHĐCĐBT ngày 2.8.2014 và hủy bỏ toàn bộ kết quả bầu mới thành viên HĐQT và BKS do đại hội bầu ra. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ việc, khi TAND TPHCM hai lần mở phiên họp, thì những người yêu cầu cũng như người được họ ủy quyền đều… vắng mặt, nên TAND TPHCM đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc dân sự “Yêu cầu hủy nghị quyết ĐHĐCĐBT của HSU ngày 2.8.2014”.

Trong một diễn biến khác, nhóm 25 cổ đông của Cty IC, trong đó có bà Bùi Trân Phượng, ông Trần Văn Tạo… cũng khởi kiện Cty IC vì cho rằng họ không đồng ý là cổ đông của Cty này nữa, mà vẫn là cổ đông của HSU. Khi TAND TPHCM yêu cầu người được nhóm nguyên đơn trên ủy quyền bổ sung một số giấy tờ, nội dung khởi kiện, thì người được ủy quyền “không bổ sung được đơn khởi kiện, không xác định được những vấn đề cụ thể yêu cầu tòa án giải quyết đối với bị đơn”. Và vì thế, TAND TPHCM cũng đã ra quyết định đình chỉ vụ án.

 

Cần giải pháp mạnh, kiên quyết

 

Sau ĐHCĐBT HSU ngày 2.8.2014, do còn có ý kiến khác nhau về tỉ lệ cổ phần tham gia ĐHCĐBT, nên UBND TPHCM khi đó đã thận trọng, chưa công nhận HĐQT được bầu ra và đề nghị cần làm rõ tỉ lệ cổ phần tham gia ĐHCĐBT này có đủ túc số theo quy định của pháp luật hay không. Sau đó, Cty I-Connect và Co-Ordinate đã khởi kiện HSU và cả hai phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm đều tuyên buộc HSU phải trả đủ cổ tức theo đúng tỉ lệ cổ phần mà hai Cty này đang nắm giữ trong HSU lần lượt là 26,5% và 7,38%. Điều này đồng nghĩa với việc, ĐHCĐBT ngày 2.8.2014 đủ túc số tham gia và biểu quyết. Sau hai phiên tòa này, ban lãnh đạo HSU liên tục có ý kiến tới các cơ quan chức năng, nên lãnh đạo TPHCM, trong đó có cả Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã phải nhiều lần gặp mặt, lắng nghe ý kiến của ban lãnh đạo HSU, nhóm cổ đông và các cơ quan chức năng của TPHCM, Bộ GDĐT. Sau khi nghe ý kiến, lãnh đạo TPHCM đều khẳng định phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật và việc HSU có trở thành đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận (ĐHTTHĐKVLN) hay không phải do các cổ đông quyết định.

Trong cuộc họp gần đây nhất, ngày 12.9 do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì, các cơ quan chức năng của TPHCM đã có nhiều ý kiến phân tích kỹ lại về những vấn đề của HSU và ĐHCĐBT tổ chức ngày 2.8.2014. Đại diện Sở GDĐT TPHCM đã khẳng định, đến nay các văn bản của Sở GDĐT TPHCM, UBND TPHCM, Bộ GDĐT và Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đều khẳng định HSU không phải là ĐHTTHĐKVLN, mà chỉ là đại học tư thục bình thường. Đáng lưu ý, tại buổi họp này, đại diện các cơ quan chức năng đã phân tích sâu và đề nghị những người có liên quan không nên có những biểu hiện kích động, lôi kéo sinh viên tham gia vào vụ việc, nhằm tránh gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự nói chung và hoạt động của HSU nói riêng.

Nhắc lại những sự kiện trên để thấy rằng, việc UBND TPHCM quyết định công nhận HĐQT, Chủ tịch HĐQT HSU được bầu tại ĐHCĐBT ngày 2.8.2014 là đã trải qua cả một quá trình hơn 2 năm rất thận trọng. Chính vì thế, chính quyền TPHCM cần có giải pháp mạnh, quyết liệt để quyết định đúng lý, hợp tình của mình phải được thực hiện, không thể để cho ai đó lợi dụng danh nghĩa hoạt động giáo dục không vì lợi nhuận để “tiếm quyền” và tước đoạt quyền, lợi ích hợp pháp của người khác đã được pháp luật công nhận, bảo hộ, đặc biệt là có dấu hiệu lôi kéo sinh viên tham gia phản đối quyết định của chính quyền.