Sẽ cho gia đình tự tôn tạo

Như Báo Lao Động đã đưa tin, ngày 24.12.2016, ông Nguyễn Bá Tĩnh SN 1960, trú tại thôn Dương Hòa, xã Minh Đức, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) cùng con trai đào ao bất ngờ phát hiện ngôi mộ rất lạ, có nhiều đặc điểm xa xưa. Mở nắp quan tài, những người có mặt rất ngạc nhiên bởi thấy bên trong là thi thể là một nữ giới mặc áo trắng, còn nguyên da thịt, được bó buộc theo kiểu quấn dây vải thành nhiều nút từ đầu xuống chân. Ngay sau đó, ông Tĩnh đã báo cáo tới chính quyền và có nguyện vọng muốn tu tạo, xây dựng đưa ngôi mộ lên một vị trí cao hơn.

Ngày 30.12, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Bá Tĩnh vui mừng cho biết: Ngày 29.12.2016, các cấp thẩm quyền đã chấp thuận nguyện vọng của gia đình ông. Hiện tại, ngôi mộ mới vừa được khởi công và dự kiến sẽ hoàn thiện trước Tết Nguyên đán. “Đó chính là những gì gia đình mong muốn. Bởi ngay từ đầu khi phát hiện ra ngôi mộ cổ, chúng tôi tin đó là một cơ duyên và chỉ mong được tự tay xây dựng lên cho khang trang, đẹp đẽ để đảm bảo yếu tố tâm linh và thờ cúng người đã khuất” - ông Tĩnh chia sẻ.

“Gia đình đã dự tính các chi phí để xây mộ cũng như kè đá quanh bờ ao. Tôi sẽ thuê thợ xây ngôi mộ cao hơn vị trí cũ khoảng 3m. Đổ bêtông làm đường dẫn từ đường lớn đi vào trong khu mộ rộng 10m, sâu gần 30m để sau này sẽ hình thành nên một lăng mộ. Dù chi phí có thể tốn kém nhưng gia đình tôi sẽ quyết tâm làm, lại được bà con địa phương đồng tình ủng hộ” - ông Tĩnh cho biết thêm.

Ông Nguyễn Bá Tĩnh - người phát hiện ra ngôi mộ cổ 

Ngôi mộ có niên đại khoảng 300 năm

Thông tin tới PV, ông Nguyễn Văn Huỳnh - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Đức - xác nhận sự việc và cho biết, sau nhiều ngày xem xét đơn đề nghị, chính quyền địa phương đã họp bàn và đi đến thống nhất việc cho phép xây dựng ngôi mộ cho cao lên chứ không phải di chuyển đi nơi khác. Vị lãnh đạo xã cũng nói thêm, chi phí xây dựng sẽ do ông Tĩnh tự tính toán và phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Sau khi ngôi mộ được ông Tĩnh xây hoàn thiện, cấm tuyệt đối các hoạt động mê tín dị đoan, ảnh hưởng an ninh trật tự tại địa phương.

Cũng liên quan đến câu chuyện đang gây xôn xao dư luận địa phương này, sáng cùng ngày, trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại, PGS.TS Nguyễn Lân Cường - Tổng thư ký Hội khảo cổ học Việt Nam - khẳng định, ngôi mộ mà ông Tĩnh đào được hôm 24.12 .2016 là một ngôi mộ cổ với các đặc điểm rất khác lạ.

PGS.TS Cường nói: “Ngôi mộ chỉ có áo quan chứ không có quách mà vẫn giữ nguyên được thi thể và quần áo có thể nhờ một loại tinh dầu thơm. Như thế là rất lạ. Từ trước đến nay mình đào thì bao giờ nó cũng phải có quách và quan tài thì nó mới giữ được xác. Còn tất cả các mộ mà chỉ có quan tài không thì bao giờ cũng chỉ còn xương thôi. Nhưng trong quan tài đó còn nguyên cả dầu, cả xác. Theo gia đình ông Tĩnh nói thì còn chân, mà chân chưa mục thì chắc chắn xác còn nguyên rồi”.

Về mặt khoa học, PGS.TS Nguyễn Lân Cường tái khẳng định đây là một mộ lạ, chưa từng gặp trước đó bởi cách giữ xác mà chỉ có quan tài. Nhìn vào các nút thắt ở chiếc chăn đại niệm kéo dài từ đầu xuống chân, ông Cường nhận định ngôi mộ có niên đại khoảng 300 năm. Vị chuyên gia khảo cổ cũng nói “cảm thấy tiếc” khi một ngôi mộ lạ như vậy lại không được tiếp tục nghiên cứu mà vội vã cho người dân tự chôn cất.