Năm nào cũng có người chết

Có mặt tại cây cầu sau lũ dữ, chúng tôi chứng kiến người dân, học sinh đi lại trên cây cầu “rụng răng” trên nhánh nhỏ sông Phong Hậu sâu hoắm mà lạnh mình. Đây là cây cầu liên thôn xã An Định, liên xã An Dân, An Thạch, An Ninh Tây... (huyện Tuy An) có độ dài hơn 20m. Tuy vậy, nó đã tồn tại hơn 25 năm nay không được sửa chữa, nâng cấp.

Theo ông Tuấn, cây cầu trước đây do hợp tác xã xây dựng tạm để phục vụ người dân, học sinh qua lại dưới dạng cầu tạm. Nói cầu cho oai chứ sườn và trụ cầu tận dụng đường ray xe lửa bỏ đi. Còn mặt cầu là ván sàn tận dụng kết lại. Hiện các trụ sắt đã mục, mối hàn mở, dầm các đòn gánh đã vỡ toàn bộ.

Ông Tuấn nhớ lại: “Năm ngoái, cháu Ngô Nữ Mỹ Duyên (học lớp 4), khi đi học về, lúc qua cầu, gió thổi mạnh, mà cầu rung quá, hất em rơi xuống sông. Cách đây một tuần, một người đàn ông tên Huỳnh Kim Khánh khi qua đây cũng bị hụt chân, rơi xuống dòng nước lũ... Nếu người dân và học sinh vẫn tiếp tục đi lại trên cây cầu này lúc mưa lũ thì không biết chuyện gì lại tiếp tục xảy ra”.

Mơ ước cũng chỉ là ước mơ

Vừa dắt xe qua khỏi cầu, em Nguyễn Thị Huyền (học sinh Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, xã An Định): “Sợ lắm chú ơi! Con dắt xe qua chứ không dám đạp đi vì cầu rung quá. Mỗi lần đi tụi con đi cùng nhiều bạn khác để nhỡ xảy ra chuyện gì còn trợ giúp nhau và hô hoán ứng cứu kịp”.

Ông Tuấn cho biết: “Bao nhiêu năm nay, mơ ước có một cây cầu kiên cố, an toàn để đi lại của hàng nghìn người dân vùng lũ các xã An Định, An Dân, An Thạch... vẫn chỉ là ước mơ. Cầu chỉ “giải quyết” được lưu thông bằng xe máy, xe đạp và đi bộ”.

Ông Phan Ngọc Thất - Trưởng thôn Phong Hậu (xã An Định) cho hay, mưa lũ nơi này bị cô lập, không ai có thể qua cầu được. “Họ phải đi đường vòng xa nên muốn thoát ra khỏi vùng bị nước lũ bao vây, khổ nhất là hàng trăm học sinh qua đây phải nghỉ học”.

Theo ông Thất, khi lũ về, nước chảy qua cầu rất mạnh, vì cầu có nhiều “chân” chắn lại nên rác nghẹt không thông được, nước chảy tràn qua mặt cầu. “Năm nào ban nhân dân thôn cũng huy động người dọn rác ít nhất 5 lần, khơi thông dòng chảy. Nhiều phụ huynh phải bỏ công ăn, việc làm đưa đón con đi học chứ không dám để con em mình tự đi lại qua cây cầu này. Không chỉ học sinh Trường Tiểu học An Định mà các em học ở liên Trường THCS-THPT Nguyễn Viết Xuân (xã An Định) hằng ngày đều phải đi lại trên cây cầu dã chiến này để đến lớp. Nhìn cảnh đó, chúng tôi rất thấp thỏm lo âu và mong muốn có cây cầu cho con em đi học an toàn hơn” - ông Thất bày tỏ.

Theo ông Tuấn, trước thực tế này, đã có nhiều dự án cầu manh nha xây dựng, chính quyền địa phương cũng đã đề nghị cấp trên xem xét, khảo sát, hỗ trợ xây cầu giúp địa phương nhưng chưa được chấp thuận. Trong khi đó, nguồn kinh phí địa phương có hạn nên cũng chỉ biết dừng lại ở việc “thay mặt cầu tre bằng ván”.

Ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch UBND huyện Tuy An chia sẻ: “Việc xây dựng cầu dân sinh qua sông Phong Hậu (xã An Định) là rất cấp thiết. Đó là nguyện vọng, mơ ước của nhiều người dân và học sinh. Tuy vậy, khả năng của địa phương có hạn. Chúng tôi hy vọng các nhà hảo tâm mở lòng với người dân vùng lũ, quan tâm, hỗ trợ kinh phí xây một cây cầu kiên cố để địa phương không còn phải lo canh cánh mỗi khi lũ về”.

Cầu Nhất Trí, sông Phong Lưu đều những cái tên rất đẹp, nhưng nó lại mang đến cho người dân vùng lũ huyện Tuy An nỗi ám ảnh, tang thương...