Ít đề phòng với người nước ngoài

Một nạn nhân của bọn tội phạm là người nước ngoài cho biết, do lịch sự, không đề phòng cảnh giác những du khách nước ngoài đến Việt Nam, nên thường tỏ ra thân thiện với họ. Tuy nhiên, không ngờ bọn chúng lại gây án như trộm cắp, lừa đảo (thường là đánh tráo tiền và tài sản), thậm chí chúng còn ra tay cướp, giật một cách trắng trợn.

Ngày 6.10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cho biết, tại tiệm tạp hóa của bà Nguyễn Thị Thanh Vân (51 tuổi, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) xuất hiện 3 đối tượng người nước ngoài đi trên 1 xe gắn máy đến hỏi mua 2 lon nước ngọt và dùng 2 tờ tiền (mệnh giá 200.000 đồng và 100.000 đồng), để đổi thành tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng. Ban đầu, thấy có dấu hiệu khả nghi nên bà Vân điện báo công an thì 3 đối tượng lên xe bỏ đi. Sau khi nhận được tin, lực lượng tuần tra công an đã chốt chặn và mời 3 đối tượng trên về trụ sở làm việc. Bước đầu, xác định 3 đối tượng mang quốc tịch Pakistan tên: Mouammad Saleem (40 tuổi), Faqir Ali (52 tuổi) và Ebrahim (27 tuổi). Qua điều tra xác định 3 đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số người dân trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ cũng bằng chiêu mua hàng và đổi tiền như trường hợp của bà Vân.

Không những lừa, trộm cắp tài sản, lợi dụng sự sơ hở, một số đối tượng người nước ngoài còn cướp giật tài sản trắng trợn của người dân. Chiều 30.9, tại tiệm tạp hóa số 4B/34/1, ấp 1, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh (TPHCM) do ông Châu Hữu Dục (67 tuổi làm chủ), xuất hiện 3 thanh niên (chưa rõ lai lịch, trong đó có 2 người nước ngoài) đi xe ôtô đến mua hàng lặt vặt. Lợi dụng lúc ông Dục đang trả lại tiền thừa, một tên người nước ngoài đã bất ngờ giật xấp tiền 2,7 triệu đồng của ông Dục đang cầm trên tay rồi cả bọn lên xe tẩu thoát. Hiện vụ cướp táo tợn này đang được Công an huyện Bình Chánh phối hợp đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM truy xét.

Vẫn chiêu mua hàng và đánh tráo… móc tiền!

Một điều tra viên Công an TPHCM nhận định, loại tội phạm là người nước ngoài gây án thời gian gần đây cho thấy, đa số đối tượng dùng chiêu giả vờ đến hỏi mua hàng hóa lặt vặt rồi đưa những tờ ngoại tệ có mệnh giá cao nhằm trả lại tiền thừa, hoặc dùng chiêu mua hàng rồi xin đổi tiền lẻ. Khi phát hiện người bán hàng không cảnh giác trước những người nước ngoài, các đối tượng nhanh tay đánh tráo tiền, thậm chí là móc xếp tiền ngay trên tay khổ chủ… và táo tợn hơn là gây án cướp, cướp giật trắng trợn.

Đơn cử như vụ gây án vào trưa 30.9, tại quầy tạp hóa của bà Đỗ Thị Đạt, ở số 455 Trưng Nữ Vương, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng), xuất hiện 2 đối tượng người nước ngoài vào giả vờ đổi tiền, lợi dụng sơ hở chúng cướp giật túi xách của bà Đạt, trong túi có 100 triệu đồng, rồi lên xe ôtô hiệu Honda-Civic mang biển kiểm soát của TPHCM (51A-965.67) khi xe này nổ máy chờ sẵn và tẩu thoát. Nhận tin báo từ Công an quận Hải Châu, Công an tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi phối hợp truy bắt. Đến 15h cùng ngày, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện, tạm giữ chiếc xe ôtô cùng 3 người mang quốc tịch Iran, gồm: Hosseinzadeh Majid (69 tuổi), Ghavidelkalesh Sarkhosh (33 tuổi) và Mirimonfared Mousa (54 tuổi).

Loại tội phạm người nước ngoài hoạt động thời gian gần đây cho thấy, chúng gây án không những nhằm vào các cửa hàng, tiệm tạp hóa… trong người dân, mà ngay cả ngân hàng, bọn tội phạm này cũng không loại trừ. Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19h ngày 28.9, tại một ngân hàng trên đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM, đối tượng Choobani Shirvani Mehdi (SN 1983, quốc tịch Iran) giả vờ đổi 200USD thành tiền VND. Choobani yêu cầu nữ giao dịch viên ngân hàng tiếp tục đổi tờ mệnh giá 100USD của Choobani lấy loại có hình ngôi sao in ở số serie. Khi nữ giao dịch đưa 48 tờ mệnh giá 100USD cho Choobani lựa chọn, lợi dụng sơ hở Choobani lấy trộm 16 tờ mệnh giá 100USD (trị giá khoảng 33.600.000 đồng) thì bị nhân viên ngân hàng phát hiện tri hô bắt giữ giao cơ quan công an. Ngoài ra, gần đây cũng đã xuất hiện đối tượng nước ngoài thôi miên để lấy tiền tại các tỉnh, thành phía bắc.