Những dự án… rùa

Ông Phạm Thanh Hải, Khóm 5, Phường 7, Thành phố Bạc Liêu bức xúc “Chúng tôi sống trong khu quy hoạch này đã hơn 5 năm nay. Trước đây, UBND phường có mời chúng tôi công bố quy hoạch nhưng nhiều năm nay chẳng thấy đả động gì tới. Nhà tôi sắp sập rồi, muốn làm lại phường nói không được phép vì phải giữ nguyên hiện trạng”. Anh Hải ở hẻm, nơi có 30 căn nhà được quy hoạch là khu dân cư từ năm 2012, nhưng cho đến nay vẫn chưa triển khai được.

Cùng tâm trạng nhà sập không thể xây được do vướng quy hoạch, bà Nguyễn Thị Lan, đường Võ Thị Sáu, Phường 3, Thành phố Bạc Liêu cho biết gia đình ở đây rất lâu, quy hoạch từ năm 1997, nhưng do dự án chưa giải tỏa được nên người dân ở khu vực này khó khăn vô cùng.

Tại dự án Khu dân cư phía bắc đường Hoàng Diệu (Phường 1 và Phường 3, Thành phố Bạc Liêu), dự án có tổng diện tích gần 40 ha do Cty Khang Long làm chủ dự án, được phê duyệt năm 2012, nhưng cho đến nay vẫn chưa triển khai, chủ dự án không báo cáo những khó khăn, vướng mắc. Chính điều này khiến cho hàng trăm hộ dân sống trong vùng dự án bị hạn chế quyền sử dụng đất.

Tương tự như vậy, dự án Khu dân cư Đông Xa cảng Bạc Liêu (phường 7, Thành phố Bạc Liêu) được phê duyệt từ năm 2003 với quy mô gần 66 ha do Cty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Bạc Liêu làm chủ dự án cho đến nay vẫn chưa triển khai. Bên cạnh đó, hàng loạt dự án Khu dân cư tự chỉnh trang, có dự án được phê duyệt từ năm 2000 đến nay vẫn chưa thực hiện, hoặc thực hiện dở dang.

Ông Trần Nhật Trung, Phó phòng Quản lý đô thị Thành phố Bạc Liêu thừa nhận những phản ảnh của người dân về các dự án chậm triển khai là có thật. “Thành phố đã rà soát lại các đồ án, dự án quy hoạch trên địa bàn để có hướng giải quyết. Dự án nào còn phù hợp quy hoạch kiến nghị với chủ đầu tư sớm triển khai; dự án nào không phù hợp cũng kiến nghị điều chỉnh, tự chỉnh trang hoặc thu hồi” - ông Trung thông tin.

Xây dựng không phép tràn lan

Trong khi đó tình trạng xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn Thành phố Bạc Liêu diễn ra tràn lan. Theo Sở Xây dựng Bạc Liêu, một phần nguyên nhân do các dự án, đồ án quy hoạch đã lâu nhưng chưa thực hiện. Bức xúc vấn đề này người dân tự xây dựng mà không xin phép. Bên cạnh đó, một số người có đất đã bị thu hồi trong dự án, nhưng dự án chậm triển khai nên quay lại xây dựng. Điển hình trong việc xây dựng không phép, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết là công trình xây dựng núi nhân tại xã Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu. Công trình do bà Trần Sú Hoang làm chủ đầu tư, xây dựng trên 5 thửa đất có diện tích 27.240m2. Công trình được xây dựng từ năm 2011 với nhiều hạng mục khác nhau: nhà thủy tạ, nhà chờ, hàng rào, núi nhân tạo…

Giải thích vì sao công trình tồn tại trên đất lúa của huyện, ông Lâm Thanh Bền, Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Vĩnh Lợi nêu “ Khu đất trên được bao che bởi hàng rào cao khoảng 2m, chủ công trình không có ở địa phương nên chính quyền ấp, xã khó tiếp cận để trực tiếp làm việc với chủ công trình để nắm bắt thông tin về hoạt động của trang trại. Đến khi phát hiện trong khu đất xây dựng các hạng mục công trình như: 3 nhà gỗ, 1 nhà thủy tạ gỗ, nhà vệ sinh, hòn giả sơn, hòn non bộ…”.

Đây là cách giải thích được cho là vô cùng khó hiểu, bởi chính việc xây hàng rào cao 2 m trên đất trồng lúa đã vi phạm quy định về lĩnh vực xây dựng. Thứ hai, trong hệ thống chính quyền Việt Nam không có chính quyền ấp. Chúng tôi cố gắng liên hệ nhiều lần với UBND huyện Vĩnh Lợi để tìm hiểu thêm, nhưng lãnh đạo UBND huyện, từ Chủ tịch, các phó chủ tịch đề từ chối trả lời.

Được biết, sau khi nhận được phản ảnh của dư luận và báo chí, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND huyện Vĩnh Lợi báo cáo cụ thể trường hợp này. Thời gian báo cáo trước 20.12.

Trước tình trạng các dự án, đồ án quy hoạch chậm triển khai, ngay trong tuần này, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức cuộc họp với các sở KHĐT, Xây dựng, TNMT, các địa phương để rà soát lại các dự án. “Sau cuộc họp này, chúng tôi cử cơ quan chức năng làm việc lại với nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư không tiếp tục đầu tư chúng tôi sẽ cương quyết thu hồi các dự án mà dư luận gọi là quy hoạch treo” - Một Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin.