2h chiều, trời Hà Nội nóng như thiêu, trong bầu không khí ngột ngạt, oi bức đó nhiều người không khỏi cảm kích khi thấy những thùng trà đá mát lạnh, nước lọc miễn phí.

“Mình thấy đây là một hành động rất nhỏ nhưng cần một cái tâm lớn, và mình thấy quý trọng những giọt nước mình vừa uống cũng như quý trọng những người đã “giải khát” cho mình giữa thời tiết khó chịu như thế này” – bạn Hữu Đức, sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền chia sẻ tại nơi đặt thùng trà đá miễn phí trên đường Giải Phóng.

Trà đá miễn phí cho mọi đối tượng 

Điểm uống nước miễn phí tại số nhà 1031 trên đường Giải Phóng là do anh Trần Anh Nam (28 tuổi, quê ở Hưng Yên) đang kinh doanh điện thoại góp cùng 3 hộ khác để mua nước giúp người dân đi đường uống.

Anh chia sẻ: “Đặt thùng nước miễn phí cũng được gần một tuần, bắt đầu từ khi Hà Nội bước vào đợt nắng nóng cao điểm. Ban đầu thì chủ yếu là để phục vụ nhu cầu của các anh em thôi, nhưng với thời tiết này, nước cần cho tất cả mọi người và ai cũng cần nước nên thùng trà đá miễn phí dùng để giải tỏa cơn khát của bất kì ai cần nước.”

Anh Nam còn cho biết thêm: “Mỗi ngày anh thường pha khoảng 40 lít trà, tương đương với hai thùng đựng đá, hết lúc nào thì lại pha thêm lúc đấy. Những người uống nước miễn phí hầu hết đều là những người lao động chân tay, sinh viên…và thời điểm đông nhất là vào 9-10h sáng, hoặc 4-5h chiều vì đây là thời điểm có nhiều người di chuyển trên đường nhất.”

Nhiều người nán lại thưởng thức ly trà đá mát lạnh.
 Thùng trà đá miễn phí trở thành “cứu cánh” cho nhiều người đi đường dài và đang cảm thấy khát nước.

 “Nhiều người còn e ngại trước sự “miễn phí” rất chân thành này, chính vì vậy trên tấm biển có chữ “Đừng ngại” khiến mọi người cảm thấy rất chân thành. Anh Nam đôi khi vẫn chủ động mời chào những người lao động vào để uống nước bằng những câu nói hết sức giản dị “Vào uống cốc nước nữa anh ơi”!

 Đơn giản là một cốc trà đá miễn phí cũng là một hành động đẹp.

Một điểm uống nước miễn phí khác tại số 209 – Bạch Mai – Hà Nội không khỏi khiến mọi người bất ngờ với thông điệp “Nếu mệt, bạn có thể vào T4M để nghỉ chân vài phút”.

Miễn phí nước uống và nhiều hơn thế nữa

Điểm uống nước miễn phí này cũng bắt đầu hoạt động gần một tuần nay, nước miễn phí là nước lọc đóng bình.

“Khi chọn giải pháp vào T4M, tôi khá ngạc nhiên vì nhân viên ở đây ra mở cửa và giúp tôi dắt xe máy lên vỉa hè, dùng khăn ẩm để che yên xe và được đón tiếp rất lịch sự và nhẹ nhàng – không khí bên trong khác hoàn toàn so với nhiệt độ bên ngoài. Tôi rất thích điều này, có gì đó còn hơn cả miễn phí” – Cô Phạm Nguyên chia sẻ

Sự nhiệt tình của nhân viên khiến cho những người dừng lại uống nước và nghỉ ngơi cảm thấy mát lòng

Dù là một cửa hàng kinh doanh, nhưng những bạn nhân viên đều khẳng định rằng không có một sự bất tiện nào từ đề nghị này và họ đều rất niềm nở đối với những vị “khách nghỉ chân”.

Ngoài những điểm uống nước miễn phí như của anh Nam trên đường Giải Phóng hay ở Bạch Mai còn có nhiều những bình nước khác ở Hà Nội như của anh Đỗ Minh Hòa tại số 6 đường Thụy Khuê – Tây Hồ, một điểm uống trà đá miễn phí đã lâu năm, là nơi quen thuộc làm vơi đi cơn khát của rất nhiều người lao động, thậm chí là những đứa trẻ xung vui chơi xung quanh khu vực này hay một địa điểm uống nước miễn phí khác ở ngã tư Hàng Trống – Hàng Gai.

 Địa chỉ quen thuộc của những người dân lao động

 

Trẻ em hay người lớn đều có thể giải khát bằng trà đá

Những hành động dù nhỏ nhưng mang đầy tính nhân văn đang lan tỏa khắp Hà Nội, người dân đang cố gắng chia sẻ dòng nước mát trong ngày hè nóng nực, giải nhiệt cho bất cứ đối tượng nào đang cần nước.