Lễ hội 5 Làng Mọc

Cùng với sự biến thiên của thời gian và những giai đoạn thăng trầm của lịch sử, lễ hội 5 làng Mọc đã chứng tỏ được sức sống lâu bền, sự lan tỏa mạnh mẽ. Được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phục dựng lại từ năm 1992, sau đó, 5 làng đã thống nhất “kết nghĩa anh em” để lễ hội 5 làng diễn ra vào những năm tròn. Từ đó, cứ 5 năm 1 lần, toàn thể người dân làng Mọc từ khắp các tỉnh thành đất nước lại hội tụ về Quan Nhân, chung vui lễ hội.  

Hiện nay, trong tục cổ truyền, người dân làng Mọc ai ai cũng đều vui mừng, phấn khởi tổ chức lễ hội 5 làng Mọc Xuân Ất mùi 2015. Từ sáng sớm, tất cả các đoàn rước kiệu, đội tế nam, tế nữ, đội múa bồng… đã chuẩn bị tươm tất, sẵn sàng cho một ngày hội chính. Trong sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể bà con, lễ rước kiệu đã diễn ra tưng bừng với những pha kiệu “bay” trên không trung vô cùng đẹp mắt. Khi kiệu xoay vòng, tất cả mọi người ai cũng hò reo “cổ vũ” rất nhiệt tình. Không khí vô cùng vui nhộn, náo nhiệt mà không làm mất đi vẻ thiêng liêng.

Khoảng khắc kiệu "bay" trong không trung được tái hiện bởi những giai nam giai nữ của 5 làng Mọc 

Ông Hoàng Trung Thành - Chủ tịch UBND phường Nhân Chính - Trưởng ban tổ chức lễ hội - cho biết: “Lễ hội 5 làng Mọc đã được lên kế hoạch chuẩn bị từ 1 năm trước đây. Để quản lý lễ hội, chúng tôi đã thành lập các tiểu ban: ban Khánh Tiết, ban Nghi Lễ, hậu cần, bảo vệ… Tôi rất vui và vinh dự khi lễ hội 5 làng Mọc đón nhận sự hưởng ứng của toàn thể bà con và sự có mặt của các sở, ban, ngành đến dự lễ hội. Lễ hội là nơi để mọi người được gặp nhau, chúc sức khỏe nhau và cũng là một nét đẹp cổ truyền, nền văn hóa truyền thống của 5 làng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy để mỗi năm, lễ hội lại có những thay đổi mới sao cho lễ hội vừa giữ được nết đậm đà bản sắc dân tộc, vừa thu hút thật nhiều bà con và du khách thập phương hơn nữa cùng tham dự lễ hội”.

Lễ hội cổ truyền 5 làng Mọc là một hình thức sinh hoạt văn hóa tĩn ngưỡng lịch sử, chứa đựng và bảo lưu những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Những giá trị này đang tiếp nối dòng chảy của lịch sử, của nhân dân làng Mọc, góp phần không nhỏ trong việc giáo dục truyền thống cách mạng và xây dựng đời sống văn hóa. 

Một số hình ảnh của lễ hội: 

 Đoàn kiệu được chuẩn bị tươm tất trước giờ khai mạc lễ hội
 Kiệu được rước từ đình Quan Nhân sang đình Cự Chính
Tiếng trống khai mạc lễ hội được vang lên bởi các nghệ sĩ làng Mọc 
 Tiết mục múa sênh tiền 
 Tiết mục hát Quan họ Bắc Ninh