Tháng 3, hoa ban phủ trắng khắp núi rừng Tây Bắc. 
Những cánh hoa ban trắng nhỏ li ti đung đưa giữa tiết trời phủ sương ở Tây Bắc đẹp lạ lùng. 

Giữa bốn bề hương hoa ban phảng phất, cảnh những người phụ nữ thái dập dìu váy áo đèo gùi hái hoa nhộn nhịp mà đẹp đến nao lòng. Hoa ban không chỉ mang đến vẻ đẹp hoang sơ, thanh thoát cho núi rừng mà còn là nguyên liệu quý, là linh hồn cho các món ăn của người Thái.

Mùa hoa ban nở đẹp nhất, những người phụ nữ Thái dập dìu váy áo vượt rừng hái hoa khiến cho mùa xuân như rộn ràng và thêm ấm áp.

Trong các phiên chợ tháng 3 của người Thái, hoa ban được đem bán như một thứ rau sạch được nhiều người ưa thích.

Hoa ban xào có vị ngọt, giòn kết hợp với vị đắng của măng khiến lòng người lữ khách nhớ mãi. 
 

Hoa ban có thể làm được rất nhiều món. Lên Tây Bắc vào tháng 3, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món hoa ban xào măng với vị đắng của măng rừng xen lẫn vị ngọt bùi, giòn giòn của hoa ban. 

 Hoa ban dùng làm nộm với các loại rau củ.

Nộm rau hoa ban cũng là một món ăn không thể bỏ lỡ khi giữa các loại rau, hương vị đặc trưng của hoa ban vẫn nổi bật đủ để bạn cảm nhận đầu lưỡi của mình đang trải nghiệm đến “khúc nhạc” nào của mùi vị. 

 Món canh khẩu bưa nấu từ hoa ban có vị ngọt mát, hấp dẫn.

Canh hoa ban có vị thanh mát, cánh hoa lại mềm nhưng không nát, ngọt thanh của bột gạo, béo ngậy của xương. 

 

Đặc biệt, hoa ban làm món nhồi cá, nhồi thịt gà nướng thì không gì hấp dẫn bằng. Hương vị thanh mát, ngọt bùi của hoa ban kết hợp với vị ngọt đậm đà, từ nhiên của cá sông, rồi miếng thịt gà “đi bộ” dai dai, thơm lừng sẽ khiến bạn không thể nào quên món ăn dân giã mà đậm chất sáng tạo nơi núi rừng Tây Bắc. 

 Người phụ nữ Thái tỉ mỉ sơ chế hoa ban để chế biến các món ăn ngon.
Hoa ban rửa nhẹ, trần qua nước sôi cho sạch, giòn rồi đem chế biến.

Để có những món ăn công phu, tỉ mỉ với hoa ban, những người phụ nữ Thái phải trải qua công đoạn sơ chế hoa ban khá cầu kỳ. Hoa ban hái về, nhặt lấy cánh và nhụy hoa đem rửa nhẹ nhàng rồi trần qua nước nóng. Để ráo rồi đem vò nát rồi trộn thịt băm, gia vị nhồi cá, gà đem nướng.

Mâm cơm truyền thống hấp dẫn của người Thái được trang trí đẹp mắt bởi những cánh hoa ban. 
Đến Tây Bắc, lỡ ăn món ăn từ hoa ban một lần, hẳn bạn sẽ phải nhung nhớ khôn nguôi khi về xuôi rồi bồn chồn tìm quen mà lên thêm lần nữa. Đông sang, xuân đang chờ rồi đấy, còn gì băn khoăn mà không lên kế hoạch cho mình lên thăm Tây Bắc, khám phá kho ẩm thực vô biên của núi rừng Việt Nam bởi cuộc sống này đâu quá dài cho những chần chừ phải không?