Để đến với Tà Chì Nhù, xuất phát từ Hà Nội, chúng ta phải đi qua thị trấn nông trường Nghĩa Lộ, đến thị trấn Trạm Tấu và hỏi đường vào bản Xà Hồ. Khi đến bản, bạn có thể hỏi người dân đường đến Mỏ Chì cũng như liên lạc với nhà chức trách địa phương về việc chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù và tìm người dẫn đường.

 Mỏ Chì, điểm xuất phát chinh phục Tà Chì Nhù vào buổi sớm.

So với nóc nhà Đông Dương Fansipan, đường chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù có vẻ khó khăn hơn do địa hình của vùng đất Yên Bái với nhiều núi đá, khiến cho con đường độc đạo lên đỉnh núi dường như dựng đứng và kéo dài vô tận. Trên đường đi, bạn có thể sẽ được chiêm ngưỡng những đồi hoa sim, hoa muống bạt ngàn hay bắt gặp một vài người dân tộc đi chăn thả gia súc trên các triền đồi, một vài con suối nhỏ, khu rừng trúc đẹp như trong phim kiếm hiệp hay thỉnh thoảng là những con đường mòn băng qua các đỉnh đồi lộng gió. 

Hành trình để chinh phục đỉnh núi thường lấy của chúng ta 2 ngày, với những ai có sức khỏe tốt có thể lên tới đỉnh núi ngay trong ngày đầu tiên và trở về khu vực lán của người chăn thả gia súc ngủ tạm, ngày hôm sau trở về Mỏ Chì, nhưng những ai leo chậm sẽ phải ngủ lại lán vào tối ngày đầu tiên và chinh phục đỉnh núi vào ngày hôm sau.

 Địa hình cheo leo, hiểm trở...
 ..là những thách thức đầu tiên.
 Rừng hoa ven đường.

Ngay tại lưng chừng núi, bạn đã có thể chiêm ngưỡng đại dương mây ở xung quanh, dạo bước giữa những áng mây bồng bềnh trôi xung quanh hay ngắm cảnh hoàng hôn, cảnh bình minh trên biển mây vô tận. Tại điểm nghỉ chân này, ban đêm chúng ta cũng có thể ngồi đốt lửa trại, nướng một vài món ăn dã chiến và cùng trò chuyện bên tách trà nóng với vô vàn vì sao lấp lánh trên bầu trời. Ngoài ra, một trong những món không thể bỏ qua khi đến mới rừng chính là những loại hoa, quả dại mọc đầy trong rừng mà bạn phải cần thật tinh ý mới phát hiện ra.

 Cung đường huyền ảo trong biển mây.
 Khung cảnh chìm trong màn sương mờ dày đặc.

 Biển mây tựa như chốn bồng lai tiên cảnh.
 Trại nghỉ đêm nằm san sát nhau

 Bầu trời sao đẹp ngỡ ngàng

 Nhặt củi về nhóm lửa

Khung cảnh Phu Song Sung càng lên cao càng nhiều mây mù, với những thân cây trơ trọi, hình thù kỳ dị do bị sét đánh, nhưng cũng thật lãng mạn với đại dương mây bao quanh  hoặc là một vài chú ngựa, trâu bò của người dân tộc đang nhởn nhơ gặm cỏ. Lên đến đỉnh núi là cả một hòn đảo mây nho nhỏ với đỉnh không nhọn như Fansipan chỉ vừa một vài người đứng, xa xa là đỉnh Tà Xùa, núi Tà Y Chơ cũng chìm trong biển mây bất tận.

Bình minh trên lưng chừng núi. 

 Cheo leo những vách đá trước khi lên đến đỉnh Tả Chì Nhù.
Những khó khăn và giây phút nghỉ ngơi trên đỉnh núi. 

 Chinh phục Tà Chì Nhù

Đường lên đã vất vả, đường xuống dường như còn vất vả hơn với những hòn đá chỉ trực trượt đi mất ngay khi bạn đặt chân vào hay những vực sâu hun hút, những cơn gió táp như muốn cuốn bay những kẻ hành hương xa lạ đến nơi đây. Nhưng những điều ấy để đánh đổi lấy cơ hội được gần những đám mây đến thế, được thả mình trong màu xanh của những cánh rừng, màu trắng của những đám mây bồng bềnh và ánh nắng dịu buổi sớm mai thì có là gì ?

 Con đường xuống núi không kém phần nguy hiểm.
Món dâu dại mọc đầy rừng không thể bỏ  qua.
 Ghé thăm đồi chè suối Giàng

Ngoài chinh phục Tà Chì Nhù, trên cung đường về Hà Nội, một trong những điểm không thể bỏ qua là đồi chè Suối Giàng bất tận với đặc sản chè Tuyết San, hay thị trấn Tú Lệ với loại gạo nếp đã nổi danh trong những đặc sản miền Bắc Việt Nam.