Cái tên nói lên tất cả

“Zen” có nghĩa là “thiền” trong tiếng Nhật. Hướng tới sự đơn giản, tinh khiết và thiên nhiên. Không quá trang trọng, quá phô trương hay quá bày biện, Zen café đẹp theo đúng nét “mộc mạc” của nó.

Quán café này là một sản phẩm của CLB Hà Nội 14 Chữ (CLB Hà Nội thích đi chùa, tụng kinh, phóng sinh, phát cơm từ thiện). Khác với các mô hình café thông thường, khách đến Zen café sẽ tự “phục vụ” với 1 Menu đồ uống theo ngày và tất cả đêu đồng giá 20.000 đồng. Tuy nhiên, trong thời gian đầu hoạt động, nhân viên vẫn sẽ phục vụ, để khách có thời gian “làm quen” với mô hình café đặc biệt này. Có thể nói đây là mô hình café tự phục vụ lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội.

 

 

Mục đích mở ra Zen café không gì khác ngoài việc gây quỹ cho các hoạt động từ thiện của CLB Hà Nội 14 Chữ. Tính đến thời điểm này, CLB Hà Nội 14 chữ đã hoạt động được 3 năm và cũng đã có một số hoạt động từ thiện như phát chăn ấm, áo ấm cho trẻ em tại Hà Giang trong chương trình mang tên gọi “Áo ấm vùng cao” ; nấu cơm cho các bệnh nhân tâm thần ; các chương trình hoạt động hỗ trợ cho các nhà chùa…

Trò chuyện với chủ quán Khả Anh, cũng là Chủ nhiệm CLB Hà Nội 14 chữ, anh cho biết : “Toàn bộ mô hình café đều do các thành viên của CLB làm, từ những chiếc cốc, tấm thảm hay những nguyên liệu phục vụ cho thực đơn đồ uống mỗi ngày. Mỗi thành viên có một sở trường, một khả năng, vì vậy quán được xây dựng hoàn toàn từ những đồ “handmade” (tự làm bằng tay).

Việc kinh doanh Zen café có hai mục đích. Thứ nhất là để duy trì và phát triển CLB Hà Nội 14 Chữ. Thứ hai, đây sẽ là nơi để các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm tìm đến quyên góp, làm từ thiện. Hơn nữa, những người gặp khó khăn, những mảnh đời cũng có thể tìm đến để được giúp đỡ.

Zen café từ khi được mở ra thì có được sự đón nhận của đa số mọi người trong và ngoài CLB. Quán có một điểm khó khăn, đó là khách đến quán đều phải gửi xe ở ngoài vì ngõ khá nhỏ. Tuy nhiên, mọi người vẫn chấp nhận và đến. Đó thực sự là một điều đáng mừng, “hoan hỉ” đối với quán nói riêng và CLB nói chung”.

 Menu của Zen cafe rất "handmade".
 Một góc nhỏ của Zen Cafe.
 Tầng 2 vừa là cafe bệt, vừa là nơi sinh hoạt của CLB Hà Nội 14 Chữ.
 Cửa sổ được trang trí bằng tượng Phật và sỏi trắng trông bắt mắt.


 

 

Café dành cho các bạn trẻ ưa thích “tu tập” và “tụ tập”.

Không chỉ là địa điểm sinh hoạt CLB riêng, Zen café còn đáp ứng hai nhu cầu của giới trẻ đó là “tu tập” và “tụ tập”. Hiện nay, Phật giáo cũng đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc xây dựng lớp trẻ hiện đại và trong đời sống tinh thần muốn hướng thiện của giới trẻ. Có tu tập thì mới có phước, mới có công đức và sẽ được an lành trong cuộc sống. Không gian yên tĩnh, giản dị của Zen café cũng mang đến cảm giác thoải mái, là địa điểm lý tưởng để mọi người “tụ tập” lại với nhau.

Chị Thu Trang, 41 tuổi, một vị khách lần đầu đến Zen café chia sẻ: “Mỗi lần đến với Zen, mình đều có cảm giác rất ấm cúng. Không gian nhỏ nhắn, xinh xắn, bước vào là thấy được sự ấm áp, đơn giản mà không hề đơn sơ. Lâu lắm rồi mình mới nhìn thấy bộ bàn ghế như thế này, gợi cho người ta nhớ về những năm 70, 80. Bức thư pháp, tiểu cảnh được bố trí một cách rất khéo léo. Rất đơn giản nhưng ấn tượng. Đây là địa điểm tập trung những người hướng thiện, vì vậy mình cảm thấy như có bạn tâm giao, tìm được sự đồng cảm trong những vấn đề của xã hội sau khi tiếp xúc với mọi người ở Zen café”.

 Hai bức thư pháp do 1 thành viên của CLB viết tặng.

Zen café là một địa điểm vừa đáp ứng được “sân chơi” mới cho các bạn trẻ có nơi để tụ tập, vừa đáp ứng khả năng linh hoạt của CLB để có kinh phí duy trì các hoạt động từ thiện. Không nhất thiết phải là người hướng thiện mới được đến, Zen café hay gọi một cách khác là Thiền Café vẫn sẽ là nơi thích hợp để thư giãn những lúc căng thẳng, mệt mỏi và cũng là nơi để trải nghiệm một cuộc sống hướng thiện tốt lành hơn.