Nguyên liệu:
- 2 con mực ống
- 200 gr thịt heo xay
- 1 nắm miến; 2 nấm mèo thái nhỏ; 2 phần trắng nhánh hành lá; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1 củ hành tím băm; 2 tép tỏi băm; 3-4 trái cà chua thái nhỏ; 200 ml nước xương gà hoặc nước lạnh.
 
Thực hiện:
 
Bước 1: Miến ngâm nước cho mềm, thái khúc. Mực làm sạch bên trong bụng, rửa sạch để ráo.
 
Bước 2: Thịt xay cùng với các gia vị và miến cho hết vào âu, mang bao tay trộn đều.
 
Bước 3: Nhét hỗn hợp thịt đã ướp vào bụng mực, lấy tăm ghim ở đầu để khi hấp thịt không lòi ra ngoài (nhớ đừng nhét thịt chặt tay quá). Sau đó đó cho mực vào xửng nước đang sôi hấp 12-15 phút.
 
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào 5 phút, tiếp theo cho nước xương và gia vị hầm vào cho cà chua mềm (7-10 phút).
Cuối cùng cho mực vào nấu trong 5 phút cho mực ngấm sốt cà chua là tắt bếp.
 
Trước khi tắt bếp nhớ nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.