1. Cà phê chè:

Đầu tiên phải kể đến cà phê chè. Không chỉ đặc biệt ở cái tên, loại cà phê này còn đặc biệt ở cách tạo ra nó. Cà phê chè có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m (ở Việt Nam chủ yếu được trồng ở Lâm Đồng ), khí hậu mát mẻ. Loại cà phê này chiếm tới 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới. 

Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa phê chè với các loại cà phê khác là hương vị của nó hơi chua, và đây cũng được coi là một đặc điểm khác biệt của loại cà phê này. Bởi quả Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở...) rồi rửa sạch rồi sấy. Vì thế Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng như vậy.

 

2. Cà phê Vối:

Là loại cà phê chiếm gần 39% các sản phẩm cà phê trên thế giới. Nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới là Việt Nam. Các nước xuất khẩu quan trọng khác gồm Côte d'Ivoire, Uganda, Brasil, Ấn Độ. 

Giống như cà phê chè, cây cà phê vối 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm.

Cà phê vối chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê chè, do vậy mà được đánh giá thấp hơn. Giá một bao cà phê canephora thường chỉ bằng một nửa so với cà phê arabica. 

Năm 2004 Việt Nam xuất khẩu trên 14 triệu bao cà phê loại này, chiếm gần một nửa lượng cà phê vối xuất khẩu của toàn thế giới (trên 30 triệu bao). Hiện nay gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng cà phê vối, 10% trồng cà phê chè, khoảng 1% còn lại được trồng cà phê mít (coffea excelsa).

3. Cà phê Starbucks Reserve Việt Nam Đà Lạt:

Loại cà phê này mới được ra mắt tại Hà Nội vào ngày 30.12. Loại cà phê này có hương vị rất ngon với vị chua nhẹ, vị hạt cây Kola, kẹo bơ cứng và vanilla.  Đây là sản phẩm cà phê mà Starbucks thu mua từ một vùng của Việt Nam. Cà phê Việt Nam Đà Lạt có thể được pha qua các phương pháp sử dụng máy espresso, cà phê nấu (brewed) hay pha cà phê bằng cách ngâm trong nước lạnh. 

 

Theo bà Patricia Marques, Tổng giám đốc Starbucks Việt Nam thì từ 4.1.2016, cà phê Reserve Việt Nam sẽ có mặt tại tất cả các cửa hàng Starbucks để phục vụ khách hàng. Vào tháng 7.2015 vừa qua, lần đầu tiên Starbucks Reserve Việt Nam Đà Lạt đã ra mắt ở một số cửa hàng chọn lọc tại Mỹ và vài nước khác. Mỗi ly cà phê Việt Nam Đà Lạt được bán ra, Starbucks sẽ trích 10.000 đồng để đóng góp cho các bé tại quỹ bảo trợ trẻ em Christina Children’s Foundation. 

4. Cà phê chồn:

Cà phê chồn còn là loại cà phê đắt nhất và hiếm nhất vì mỗi năm chỉ sản xuất được trên dưới 200kg, và chỉ có ở Việt Nam và Indonesia còn trên thế giới thì vẫn chỉ có 2 dòng cà phê chính mà thôi (Arabica & Robusta) sở dĩ hiện nay có nhiều loại cà phê với nhiều hương vị khác nhau như moka, culi Robusta, Excelsa, Catimor,... một phần là do người ta lai tạp nhiều giống cà phê và mặt khác là do công thức chế biến và pha trộn 3 loại chính với nhau mà ra.