Ăn chay có một số lợi ích nhất định phải kể đến như phòng tránh các bệnh ung thư (họng, tiền liệt tuyến, đại tràng,…) hoặc ăn chay cũng là cách để bạn ăn kiêng, giữ gìn vóc dáng thanh mảnh, gọn nhẹ, thanh thoát. Người ăn chay trường thường nhẹ cân và ít nguy cơ béo phì hơn người ăn mặn nên họ ít mắc các bệnh do béo phì như tiểu đường, sỏi mật, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành… Ăn chay cũng là để bạn có một cuộc sống thanh tịnh hơn. Khi ăn chay, bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn, dễ trút bỏ buồn vui quá mức, những suy nghĩ tiêu cực trong đầu, bạn dễ lấy được cân bằng trong cuộc sống.

Dưới đây là một số công thức để có được những bữa ăn chay thực sự ngon, bổ dưỡng lại cực kì đơn giản, dễ làm. Hãy thử xem nhé!

1.     Bún trộn dưa leo giòn mát ngày hè

 

Nguyên liệu:

- 2 nắm bún khô
- 2 quả dưa leo
- Gia vị, giấm, ớt, đường, nước mắm chay, dầu mè
- 1 mẩu gừng, 2 tép tỏi

Cách chế biến:

– Bún rửa sạch, ngâm nước cho bún khô mềm ra.

– Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, bào sợi mảnh.

– Cho nước vào nồi rồi đun sôi, trần qua để sợi bún chín.

– Vặn lửa nhỏ, khi nồi bún sôi trở lại thì vớt ra và thả vào 1 tô nước lạnh (nước đun sôi để nguội), làm vậy sợi bún sẽ không bị nát.

– Gừng, tỏi băm nhỏ, trộn thêm một chút  giấm.

– Thêm dầu mè, đường, nước mắm chay, ớt vào trộn đều rồi đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp xốt vừa miệng.

– Vớt bún ra để ráo, trộn cùng với dưa leo.

– Đổ phần nước xốt vào trộn đều lên sau đó múc ra bát và thưởng thức

 

2.  Cà tím xào hành tây - "lên mây" ngày nóng

 

Nguyên liệu:

- 4 quả cà tím loại dài, bổ làm tư rồi cắt đôi quả
- 1 củ hành tây, thái lát dọc theo củ
- 2 muỗng canh dầu thực vật
- 3 nhánh tỏi băm nhỏ
- 62ml rượu trắng hoặc nước
- 170ml nước
- 65ml nước cốt dừa
- 2 thìa súp sa tế
- 125ml nước dùng rau
- 30ml nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 ít hành lá rửa sạch, thái miếng dài 3 – 4cm

Cách chế biến :

- Đổ một chút dầu vào chảo, phi vàng ½ chỗ tỏi băm, sau đó xếp các miếng cà tím vào để làm khô miếng cà. Lợi ích thực hiện bước này để khi xào cà không ra quá nhiều nước cũng như ngấm quá nhiều dầu.

- Trong một chảo khác, phi vàng nốt phần tỏi còn lại, sau đó cho hành tây vào đảo khi hành tây hơi tái thì thả cà tím vào đảo tiếp.

- Sau đó thêm rượu vào đun, mở vung để hơi rượu bay đi.

- Đun sôi nước dùng rau sau đó thêm nước mắm và đường cho tan hết, rồi đổ vào nồi cà tím nấu hành, thêm nước cốt dừa.

- Đun sôi lại thêm sa tế. Cuối cùng tắt bếp, thả hành vào đảo đều lên. Múc cà tím xào hành ra đĩa, dùng nóng

 

3.   Mì gói chay xào rau củ

 

Nguyên liệu

- Mỳ gói chay: 2 gói
- Đậu hủ: 2 miếng
- Mỳ căng (Tàu hủ ki)
- Nấm rơm
- Hành ngò
- Cà rốt
- Bông cải trắng
- Bông cải xanh

 

Cách chế biến :

- Nguyên liệu mua về rửa sạch, nấm rơm thì chà thêm 1 chút muối để giảm bớt mùi của nấm

- Đậu hũ và mỳ căng cắt miếng nhỏ, chiên vàng.

- Cho nấm hương, súp lơ xanh, súplơ trắng và cà rốt vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Khi các nguyện liệu vừa chín tới, nêm vừa ăn rồi cho ra đĩa.

- Mì trung qua nước sối cho mềm, rồi xả lại bằng nước lạnh. Cho 1 tí dầu vào chảo rùi cho mì vào xào sơ để sợ mì hơi khô lại tí xíu. Dùng mì gói để chế biến món này không nên nêm thêm vì mì gói vốn dĩ đã hơn mặn mặn.

- Cho mì xào chay ra đĩa, bày rau – nấm xào, đậu hũ – mỳ căng kèm với vài cọng ngò.

 

4.     Nem nấm ngon ngất ngây

 

Nguyên liệu:

- 1 khay nấm các loại (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ…)
- Giá đỗ: 100gr
- Nấm hương khô: 50gr
- Bánh đa nem
- Muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn…

Cách chế biến :

Bước 1: Các loại nấm bỏ chân, rửa sạch.

Bước 2: Nấm đùi gà xắt sợi nhỏ.

Bước 3: Nấm hương xắt nhuyễn.

Bước 4: Đặt nồi nước sôi, thêm chút muối và trần qua nấm kim châm, nấm đùi gà xắt sợi. Sau đó vắt cho ráo nước.

Bước 5: Trộn chung các loại nấm, giá và 1 thìa muối với nhau.

Bước 6: Cuốn to hay nhỏ tùy sở thích.

Bước 7: Cho dầu ăn vào chảo, để nóng già rồi cho nem vào rán.

Bước 8: Pha nước chấm nem: 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa mắm chay, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh. Nên ăn lúc nem còn nóng.

5.   Cơm chiên cực ngon

 

Nguyên liệu:

- 2 bát cơm

- 1 bát nhỏ nấm hương tươi; 30ml dầu ăn; ½ bát đậu Hà Lan; ½ bát quả đỗ xanh thái nhỏ; ½ quả ớt chuông đỏ; 10ml xì dầu loại nhạt màu

- Muối vừa đủ

Cách chế biến:

Bước 1: Rửa nấm hương tươi và ớt chuông rồi thái thành những miếng nhỏ.

Bước 2: Chần đỗ xanh trong nước sôi khoảng 2 phút, vớt ra đặt sang một bên,

- Làm nóng dầu ăn trong chảo, thêm cơm nguội. Dùng thìa để đảo tơi cơm.

- Thêm nấm hương tươi, ớt đỏ và đậu xanh vào, chiên trong 3 - 5 phút hoặc cho đến khi các nguyên liệu mềm. Trong quá trình này, cần đảo tay liên tục để các nguyên liệu được nóng đều.

- Thêm ít muối và xì dầu để cơm chiên chay đậm đà hơn!

 

6.  Canh nấm chay ngọt mát

 

Nguyên liệu:

- Nấm rơm: ½ gói (100g)
- Nấm đông cô tươi: ½ gói (100g)
- Đậu Hà Lan: 1 ít
- Đậu phụ: 2 cái
- Cà rốt: ½ củ
- Hành, mùi
- Dầu đậu nành, bột canh, bột nêm, mì chính.

Cách chế biến:

Bước 1: Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Hành, mùi cắt bỏ rễ rửa sạch thái khúc.

Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi.

Bước 4: Khi canh sôi thì tùy theo độ chín tới của các loại rau cho loại nào vào trước nhé. Canh sôi thả đậu phụ cùng nấm đông cô vào trước tiếp đến cho đậu Hà Lan đun sôi lần nữa. Thêm gia vị vừa miệng.

Bước 5: Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.

 

7.  Soup nấm chay

 

Nguyên liệu :
- Bắp cải: 1/2 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm mèo: 6 cái
- Nấm hương: 6 cái
- Nấm rơm: 100gr
- Ngô: 1 bắp
- Bột năng: 1 muỗng canh
- Ngò thơm, cần tàu.
- Giấm, dầu mè.

Cách chế biến:

Bắp cải, cà rốt, các loại nấm rửa sạch, thái thành dạng sợi mỏng. Ngô rửa sạch, tách hạt. Ngò thơm, cần tàu rửa sạch, băm nhỏ.
Xào nấm hương, rồi cho nước, cà rốt, bắp cải, ngô, nấm rơm và nấm hương vào.
Khi bắp cải chín, cho 2 thìa cafe muối, 1 thìa bột nêm chay, 1 thìa cafe đường vào.
Trộn bột năng với 2 chén nước rồi cho hỗn hợp bột vào súp, khuấy liên tục để không bị vón cục.
Cho nấm mèo vào, khuấy đều. Khi nước sôi khoảng một phút, tắt lửa. Cho 1 thìa cafe giấm và 1 thìa cafe dầu mè vào, trộn đều. Cuối cùng, rắc ngò và cần vào súp.

 

8.  Canh ngũ sắc

 

Nguyên liệu:

- 1 hộp đậu cô ve (khoảng 100g đậu cô ve hạt)
- 1 hộp ngô (khoảng 100 ngô ngọt )
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 30g nấm hương
- Rau mùi thơm
- Dầu đậu nành, bột nêm, mì chính

Tổng tiền: 30.000 đồng
Thời gian chế biến: 60 phút
Khẩu phần dành cho: 3 người

Cách chế biến:

Bước 1: Rửa sạch nấm hương và ngâm nấm hương với nước lạnh cho nấm nở vừa đủ và để có độ giòn khi nấu. Phần nước nấm giữ lại để nấu canh.

Bước 2: Cho ngô và đậu cove ra bát để ráo nước. Đối với khoai tây thái miếng nhỏ và cà rốt tỉa hoa.

Bước 3: Xào trước khoai tây với cà rốt cho ngấm mắm muối khoảng 10 phút.

Bước 4: Cho nấm hương vào xào cùng.

Bước 5: Thêm 2 bát nước rồi nấu trong vòng 10 phút.

Bước 6: Cuối cùng cho ngô và hạt đậu. Nêm gia vị vừa miệng.

Cho mì chính và trang trí thêm vài nhánh mùi lên canh ngũ sắc.

 

9.  Giản dị đậu phụ non chiên xù chay

 

Nguyên liệu:

- Đậu phụ non: 1 hộp

- Bột chiên xù: 1 gói nhỏ (100gr)

- Bột chiên giòn (hoặc bột mì): 1 gói nhỏ (100gr)

- Trứng: 1 quả (TRỨNG GÀ CÔNG NGHIỆP - HOẶC KHÔNG DÙNG)

- Hạt tiêu: ½ thìa cà phê

- Rau mùi: 1 mớ nhỏ

Cách chế biến:

Bước 1: Bóc bỏ phần giấy bóng, dùng mũi dao lóc xung quanh hộp đậu. Sau đó úp ngược hộp đậu xuống đĩa. Dùng dao cắt khối đậu thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Rau mùi rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.

Bước 3: Đập trứng vào bát, thêm 1 chút xíu hạt tiêu rồi đánh cho trứng tan đều với nhau. (BƯỚC NÀY NẾU AI KHÔNG THÍCH DÙNG TRỨNG THÌ KHỎI CŨNG ĐƯỢC NHÉ !)

Bước 4: Trộn chung bột chiên xù với rau mùi.

Bước 5: Trộn chung bột chiên giòn với chút hạt tiêu. Sau đó lấy từng miếng đậu lăn đều qua bột chiên giòn.

Bước 6: Từng miếng đậu được lăn qua bột chiên giòn sẽ tiếp tục nhúng qua bát trứng.

Bước 7: Sau khi nhúng qua trứng, từng miếng đậu sẽ lại được lăn qua bột chiên xù sao cho bột bám đều bao kín miếng đậu.

Bước 8: Đun nóng dầu ăn, cho những miếng đậu đã được lăn qua bột chiên xù vào rán chín vàng các mặt là được.

Gắp đậu phụ non chiên xù ra đĩa có lót giấy thấm dầu để giấy thấm dầu thấm bớt lượng dầu ăn bám trên miếng đậu. Khi ăn chấm đậu với tương ớt nếu thích.

 

10. Đậu phụ sốt nấm

 

Nguyên liệu:

- Đậu phụ: 2-3 cái
- Nấm hương: 10-15 tai
- Bột ngô hoặc bột năng
- Bột canh, dầu đậu nành

Cách chế biến:

Bước 1: Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán vàng 2 mặt với dầu đậu nành. Sau đó gắp đậu phụ ra đĩa.

Bước 2: Nấm hương rửa sạch, ngâm nở. Giữ lại phần nước nấm.

Bước 3: Cắt bỏ chân nấm, thái nhỏ nấm giống hạt lựu.

Bước 4: Vẫn chảo đó cho chút xíu dầu ăn và cho nấm vào xào thơm. Nêm 1 thìa bột canh.

Bước 5: Đổ phần nước nấm vào đun sôi khoảng 1-2 phút. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước nấm còn lại đổ vào chảo nước nấm đang sôi. Nếu thích đậu có phần đậm đà thì lần lượt cho đậu vào đun cùng khoảng 2-3 phút.

Bước 6: Xếp đậu lên đĩa, dưới phần nước sốt lên là được món đậu sốt nấm ngon thơm rồi nhé.

Chúc bạn thành công với thực đơn các món ăn chay này nhé!