Clip đứng từ Cồn Rồng ngắm thành phố Mỹ Tho

 

Cù lao Rồng (còn gọi là cồn Tân Long) là 1 trong 4 cù lao trên sông Tiền được đặt tên theo bộ tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng, được thành hình từ cuối thế kỷ 18. Đây là một trong những thắng cảnh của đất Mỹ Tho.

Theo các tài liệu xưa, vào tháng 7.1788 ở giữa sông Tiền, ngay vàm rạch Mỹ Tho có một bãi cát nhô lên khỏi mặt nước. Chúa Nguyễn Ánh thấy bãi cát đẹp nên đặt tên là Long Châu đảo. Năm 1792, Nguyễn Ánh cho xây thành Trấn Định, đối diện cù lao vừa mới hình thành. Sách Gia Định thành thông chí chép rằng: “Cù lao này ở ngay trước trấn, làm cái án gần cửa trấn. Khi trước cửa sông Mỹ Tho sâu rộng, thuyền buôn qua lại phải đậu nghỉ ở đây để hóng mát xem trăng, đợi nước thuận mới đi lên hoặc xuống.

Từ năm Mậu Thân (1788) trở lại đây, phù sa bồi lấp ngày càng cao lớn, hình thế như con rồng nằm, vì vậy Thế tổ Cao Hoàng đế mới ban cho tên là Long Châu. Cù lao dài gần 2 dặm, che kín trấn sở, ngăn chặn sóng dữ, nghiễm nhiên là chỗ danh thắng. Nhà địa lý nói: Cửa sông mà có cồn cát nổi lên cao, đất ấy ắt sẽ thịnh vượng”.

Đến thế kỷ 19, cù lao Rồng được xem là một thắng cảnh của Mỹ Tho, nhiều nhà thơ lấy làm đề tài ngâm vịnh. Ngày 14.5.1903 Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định giám sát đối với người bị bệnh phong, cấm họ lai vãng trên các con đường công cộng ở Nam kỳ. Cù lao Rồng trở thành nơi tập hợp những người bị bệnh phong tại Nam kỳ. Năm 1940, trại phong dời về Tuy Hòa.

Ngày 4.10.1912, cù lao Rồng chính thức được nhập vào địa phận làng Điều Hòa. Sau đó được đưa về làng Bình Đức và đến ngày 13.1.1958, cù lao Rồng được tách khỏi xã Bình Đức, thành lập xã Tân Long, tổng Thuận Trị, quận Châu Thành, tỉnh Định Tường. Đến năm 2003, xã Tân Long được chuyển thành P.Tân Long, thuộc TP.Mỹ Tho.

Do nằm cách biệt với Thành phố Mỹ Tho, muốn qua Phường Tân Long phải đi đò. Chính vì vậy cả phường không có lấy một chiếc ô tô nào cả. Đường sá cũng rất hẹp, nhường đất cho vườn cây ăn trái và nhà cửa. Dân phường Tân Long chủ yếu làm nghề đánh cá và nuôi cá bè, làm vườn và mua bán nhỏ. Du lịch ở đây gần như chưa phát triển mạnh như Cồn Phụng, cồn Thới Sơn.

Ngắm cận cảnh phường Tân Long qua chùm ảnh sau đây:

Muồn đến phường Tân Long phải qua con phà như thế này.

Phà dành cho người đi bộ và xe máy nên ôtô không thể đến phường được.

Phường Tân Long, thành phố Mỹ Tho.

Đơn vị hành chính cấp phường mà chưa có đường ôtô quả là hiếm ở ĐBSCL.

Người dân cồn Rồng nuôi rất nhiều bè cá trên sông.

Đường sá trên cồn Rồng (phường Tân Long), Thành phố Mỹ Tho.

Đình thần được thành lập 1965 mang tên Đình Tân Long.

Trên cồn có ngôi chùa được xây dựng cuối thế kỷ 19.

Nhà văn hóa phường được xây dựng khá rộng tại một khu đất trống trên cồn Rồng.

Từ Cồn Rồng nhìn qua cầu Rạch Miễu.