Hội chợ Viềng từ lâu đã thu hút sự quan tâm của du khách, là nơi đón chuyến du xuân đầu năm của du khách. Phiên chợ duy nhất trong năm diễn ra từ đêm mùng 7 đến sáng mùng 8 tháng Giêng âm lịch.

Từ chiều mùng 7, du khách thập phương đã nô nức kéo về chợ Viềng tại thị trấn Gôi, Vụ Bản, Nam Định để tham gia phiên chợ. Dòng người càng lúc càng đông, đỉnh điểm là tới 0 giờ sáng  mùng 8, các con đường chật cứng du khách. Giữa trời đêm, mọi ngưới ai cũng háo hức tìm mua cho mình những món đồ ưng ý, theo tục truyền, thời điểm nửa đêm là lúc mua bán mang lại nhiều may mắn nhất.

 

Những chậu cây hoa đỏ mang lại sự ấm cúng cho năm mới

Điểm độc đáo của phiên chợ là vật phẩm được đem bán hoàn toàn là cây, con, đồ dùng đậm chất nông thôn Bắc Bộ, không có những mặt hàng ngoại lai. Các hàng quán san sát nhau, chạy dọc theo các con phố dẫn vào trung tâm chợ. Chúng tôi bắt gặp tại các hàng quán là thịt bê thui, được bày cả con, khách mua phần nào, chủ hàng sẽ cắt theo yêu cầu; các loại cây cảnh với nhiều kích cỡ, giá trị, từ vài chục nghìn tới vài chục triệu; nông cụ như cuốc, rằm, lưỡi cày...; đồ dùng gia đình như dao, kéo, bát đĩa, ấm chén, rổ rá,quang thúng, đòn gánh, quần áo, giày dép...; các loại lương thực, thực phẩm; đồ cổ, đồ giả cổ như đồng hồ, lư hương, tiền xu...

Theo tục lệ truyền lại từ xưa, người bán không nói thách, không đội giá lên, người mua không mặc cả. Khi một món đồ được bán mua, thì cả người bán và người mua đều gặp được may mắn. Ai đến chợ cũng cố tìm mua cho mình một món đồ nào đó, những người làm ăn buôn bán thường hay mua những cây sung, cây lộc, để cầu cho năm mới được no đủ.

Phiên chợ diễn ra nhộn nhịp nhất là lúc nửa đêm cho tới rạng sáng hôm mùng 8. Khi ra về, du khách lại náo nức mang những món đồ, những cây cảnh đã mua được trở về, với hi vọng một năm mới an lành, sung túc, phát lộc, phát tài.

 

Một sạp bán quần áo lễ phục tại chợ Viềng

Chợ bày bán nhiều thứ từ thúng, rổ rá, nơm tre đến cày cuối, dụng cụ làm vườn, cây cảnh...

Thịt bê thui tươi ngon được bày bán khá nhiều tại chợ 

 

Khi ra về, ai cũng mua được cho mình những món đồ ưng ý