Với 306.000 tin nhắn bình chọn, giọng ca bản năng đầy cảm xúc Ya Suy đã vượt qua giọng ca đầy kỹ thuật điêu luyện của cô gái Thái Nguyên Hoàng Quyên để đăng quang trong đêm chung kết Vietnam Idol.

Trong đêm thi quan trọng này, Hoàng Quyên và Ya Suy trình bày mỗi người 3 ca khúc gồm: Ca khúc solo, ca khúc song ca với nhau và một ca khúc kết hợp với hai vị khách mời đặc biệt.

Đêm thi khởi đầu với màn hòa giọng của Hoàng Quyên và Ya Suy trong ca khúc "Phút giây ngọt ngào" của nhạc sĩ Hải Thuận.

Ya Suy mở đầu cho phần thi chính thức của top 2 với "Nơi tình yêu bắt đầu". Anh chọn nhạc phẩm của nhạc sĩ Tiến Minh cho phần thể hiện lại bài hát thành công nhất của thí sinh trong hành trình Vietnam Idol 2012.

So với ở vòng loại, Ya Suy thành công hơn nhiều với bài hát này trong đêm thi cuối. Giám khảo Quang Dũng nhận xét: "Ya Suy là một thí sinh đặc biệt, khán giả thích em mà không cần phân tích. Đó là hiện tượng cảm xúc gặp cảm xúc mà không cần tới sự can thiệp nào của lý trí". Ca sĩ Mỹ Tâm rơi nước mắt và chia sẻ ngắn gọn: "Cảm ơn em đã thắp lại tình yêu về em nơi chị".

Đối cực với một Ya Suy đầy cảm xúc là Hoàng Quyên đầy điêu luyện về mặt kỹ thuật. Phần trình diễn "Và em có anh" của cô gái nhỏ khiến Mỹ Tâm phải thốt lên: "Giọng hát của em không có lỗi gì cả. Biết đâu, sự không có lỗi ấy lại chính là lỗi của em. Em tròn trịa, hoàn hảo quá khiến em ít được quan tâm. Nhưng em là thí sinh tuyệt vời". Đạo diễn Quang Dũng chia sẻ, anh "hãnh diện khi làm giám khảo trong một cuộc thi có thí sinh tuyệt vời như Hoàng Quyên".

Tiết mục song ca của Hoàng Quyên và Thanh Bùi.

Trong phần thi song ca với các ca sĩ đã thành danh, Ya Suy chọn ca khúc "Tình về nơi đâu" để hòa giọng với Mỹ Tâm. Sự tình cảm của nam thí sinh và chất giọng trầm ấm của nữ giám khảo đem lại một tiết mục tràn đầy cảm xúc. Còn Hoàng Quyên hát đầy tự tin và bản lĩnh bên ca sĩ Thanh Bùi trong ca khúc "I'll be there".  Phần song ca cùng ca sĩ này được coi là thử thách bản lĩnh của các thí sinh.

Trong gala trao giải, ngoài những phần trình diễn của top 2 - Hoàng Quyên và Ya Suy - còn có sự góp mặt của những khách mời đặc biệt: Giám khảo Mỹ Tâm, ca sĩ Thanh Bùi (top 8 Australian Idol 2008), Uyên Linh và Văn Mai Hương (top 2 Vietnam Idol 2010) cùng sự trở lại của top 10 Vietnam Idol 2012.

Cả sân khấu vỡ òa cảm xúc khi nhạc sĩ Huy Tuấn và ca sĩ Mỹ Tâm cùng đồng thanh gọi tên Ya Suy là người chiến thắng.

Không giấu được xúc động, chàng trai dân tộc Chu Ru run run chia sẻ cảm xúc: "Em không thể ngờ trước kết quả này. Khi đến với Vietnam Idol, em đi thi với tâm trạng thoải mái, chỉ với một mục đích là được đứng trên sân khấu và hát cho mọi người nghe".

Khi được MC Huy Khánh hỏi về dự định của Ya Suy sau khi giành ngôi vị quán quân, Ya Suy đã trả lời rất hồn nhiên: "Sẽ dùng tiền thưởng để chăm đàn lợn của mình và mua đàn lợn khác về nuôi".