Tờ báo tiếng Anh hàng đầu Thái Lan - Bangkok Post- cũng đã phản ánh vụ việc này như một scandal đáng xấu hổ của showbiz Việt. Thế nhưng, làm sao giải quyết chuyện này một cách êm đẹp vẫn là một vấn đề để ngỏ…

Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch TPHCM cũng như Cục Nghệ thuật biểu diễn – Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch cũng đã có buổi làm việc với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhằm nghe giải trình một cách cụ thể. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trực tiếp thừa nhận bản thân có lỗi khi hôn hai nhà sư, đặc biệt là “khóa môi” một nhà sư đã tham gia đấu giá chai rượu trong đêm nhạc từ thiện tại phòng trà Không Tên. Tuy nhiên, mức phạt 5 triệu đồng mà cơ quan chức năng dành cho ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả hơi ngạc nhiên và cảm thấy buồn cười.

Trước hết, phải xác nhận hành vi “khóa môi” nhà sư của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là hết sức phản cảm và tạo sự bất bình sâu sắc trong cộng đồng. Hai nhà sư cũng có lỗi khi dấn thân vào chốn son phấn náo nhiệt như vậy. Tuy nhiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã quá ngạo mạn và xem thường mọi chuẩn mực xã hội mới dám “khóa môi” nhà sư trên sân khấu như vậy.

Dù thân phận nhà sư là tỳ kheo, đại đức hay thượng tọa, hòa thượng thì họ vẫn đại diện cho giới tu hành. Nhà sư hiện thân cho đức hạnh Phật giáo. Do đó, mọi hành vi khiếm nhã với nhà sư đều mang tính thóa mạ lòng tin của xã hội vào những điều tốt đẹp. Hai nhà sư bị ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hôn môi và hôn tay đã chấp nhận hình phạt “biệt chúng” thời gian 3 tháng.

Nhưng trước áp lực của dư luận và sự dằn vặt nội tâm quá nặng nề, nhà sư Thích Pháp Định đã xin hoàn tục và lên tiếng tố Đàm Vĩnh Hưng đã nói dối khi trong thư ngỏ trần tình về sự việc này đã nêu những điều không đúng sự thật. Vậy nhưng, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là người gây ra ác nghiệp ấy, nếu chỉ bị phạt 5 triệu đồng thì thật không khác gì một bi hành kịch nhiễu nhương.

Nghệ sĩ hoạt động theo khuôn khổ pháp luật, đồng thời cũng phải tuân thủ những khuôn phép đạo đức. Là một ca sĩ nổi tiếng, hơn ai hết, Đàm Vĩnh Hưng cần ý thức rõ ràng điều này. Thế nhưng, sự kiêu ngạo của một ''ngôi sao'' đã khiến ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nghênh ngang bước qua mọi giới hạn nhạy cảm nhất. Đàm Vĩnh Hưng chứng minh sự phi thường của mình bằng những hành vi bất thường, mà chuyện “khóa môi” nhà sư đã làm tổn thương nghiêm trọng đến đời sống văn hóa.

Một hành vi bất thường không thể điều chỉnh bằng giải pháp bình thường. Phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng chỉ là chiếu theo luật pháp hiện hành. Còn sự cố Đàm Vĩnh Hưng với hai nhà sư hoàn toàn nằm ngoài tiên liệu của những người soạn thảo văn bản luật pháp.

Vậy, phải xử lý ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng như thế nào cho hợp tình, hợp lý?

Cục Nghệ thuật biểu diễn không thể căn cứ vào điều gì để xử phạt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nhiều hơn mức 5 triệu đồng, bởi mức phạt theo quy định hiện hành là như vậy. Rõ ràng, giải pháp bình thường không thể tương xứng với hành vi bất thường. Nếu ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cảm thấy mình thuộc đẳng cấp phi thường thì chỉ có Đàm Vĩnh Hưng mới có thể đưa ra hình phạt cho bản thân.

Hai nhà sư bị biệt chúng, rồi một nhà sư phải hoàn tục, còn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vẫn ung dung thư thái chăng? Nếu còn một chút tự trọng, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng nên chọn cách biệt chúng vài tháng để có khoảng lặng suy nghĩ lại thái độ và tác hại do mình gây ra cho người hâm mộ. Hình như đó cũng là cách duy nhất để khẳng định phẩm chất tối thiểu ở một nghệ sĩ!