Đoạn ghi âm phỏng vấn Chuyên viên chính sách Bảo hiểm xã hội huyện Thường Tín


 

 Năm 2003, giáo viên mầm non bắt đầu được đóng tiền bảo hiểm xã hội. Theo ghi nhận, họ đã đóng truy thu từ 1/1995 và tham gia tiếp tùy theo độ tuổi của từng người. Khi hết tuổi lao động, những giáo viên này đã đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đủ 20 năm.
Đối với một giáo viên mầm non đã cống hiến cả đời cho sự nghiệp giáo dục, có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, cả bắt buộc và tự nguyện để đủ năm theo yêu cầu, song đến lúc nhận lương hưu thì không ai không bàng hoàng. Bảo hiểm xã hội đã cộng tất cả số tiền mà giáo viên đã nộp trong 20 năm chia đều bình quân cho số tháng. 

Đối với những giáo viên khác theo thông tư 03 – 2007 thì mọi người nếu như nộp tiền từ năm 1995 thì sẽ cộng lương 5 năm cuối để chia bình quân. Điều bất cập ở đây là do chính sách nhà nước chỉ cho những giáo viên này tham gia từ năm 1995 chứ trên thực tế có nhiều người đã vào ngành từ những năm 78 – 80 và có lẽ những người làm luật đã quên đi một chi tiết rằng, giá trị đồng tiền từ 20 năm trước khác xa so với hiện tại.